Quốc tế

Ông Trump sẽ đến Trung Quốc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thời điểm Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tiết lộ rằng ông sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán xúc tiến giai đoạn 2.

Máy bay mới Nga diệt đối phương không cần tiếp xúc / Máy bay Israel bị bắn hạ, 'tác giả' là S-300 Syria?

Ông Trump sẽ đến Trung Quốc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 - 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trước thềm năm mới 2020, Tổng thống Trump ngày 31/12 viết trên Twitter rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sẽ được ký vào ngày 15/1/2020 và ông Trump sẽ tới Bắc Kinh để khởi động đàm phán giai đoạn 2.

“Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Buổi lễ sẽ diễn ra ở Nhà Trắng. Đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt tại sự kiện”, ông Trump viết, nhấn mạnh ông sau đó sẽ đích thân sang Trung Quốc để tiến hành đàm phán giai đoạn kế tiếp.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi tháng 12/2019 đã thông báo về thỏa thuận giai đoạn 1 sau gần 2 năm đối đầu căng thẳng trong cuộc thương chiến. Washington đã tạm dừng áp thuế hoặc hạ mức thuế lên một số mặt hàng Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh cam kết tăng nhập khẩu một số mặt hàng của Mỹ và thực hiện cải cách thương mại.

Nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn 1 hiện chưa được công bố rộng rãi, theo một số quan chức Mỹ.

Mỹ là bên khởi phát cuộc chiến tranh thương mại chống lại Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh thực có những phương thức hợp tác thương mại không đúng đắn như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, các hoạt động tài trợ thiếu công bằng cho công ty quốc doanh của Trung Quốc.

 

Phía Mỹ nói rằng thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm việc Trung Quốc tăng cường bảo hộ pháp lý cho bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, bao gồm các thủ tục hình sự và dân sự được cải thiện để chống hành vi gian lận trực tuyến, hàng lậu và hàng giả.

Các vấn đề liên quan tới cơ chế trợ cấp của Trung Quốc với một số ngành sẽ được bàn đến trong thỏa thuận sau, chính quyền Mỹ cho hay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm