Quốc tế

Máy bay Israel bị bắn hạ, 'tác giả' là S-300 Syria?

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội chính phủ Syria được cho là đã khai hỏa bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel.

Israel dùng hệ thống tác chiến điện tử tấn công máy bay dân sự? / Iran cảnh báo phá hủy mọi máy bay Mỹ do thám cuộc tập trận

Trong cuộc tấn công tiếp theo của Israel vào Syria, truyền thông nước sở tại cho biết rằng một vật thể bất thường đã bị phá hủy ở phía Nam của Cộng hòa Ả Rập, đây có thể là "tác phẩm" của một hệ thống phòng không.

Do không có các hệ thống phòng không khác trong khu vực này nên có thể nói về việc tham chiến của một tổ hợp S-300 đang phục vụ trong Quân đội chính phủ Syria (SAA), căn cứ vào tầm xa mà nó có thể phóng tới mục tiêu.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria vẫn chưa tham chiến
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria vẫn chưa tham chiến

Hiện tại chưa có bình luận chính thức nào từ Quân đội Syria và Israel về chủ đề này.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra bởi thực tế là ở khu vực phía Nam Syria hầu như không có phương tiện phòng không, và do đó nếu không phải tổ hợp S-300 thì SAA còn vũ khí nào có thể vươn tới được địa điểm này?

Giả thiết đang nhận được sự đồng tình đó có thể là hệ thống phòng không S-200 sản xuất từ thời Liên Xô đang phục vụ trong Quân đội Syria, chúng cũng có sức hủy diệt lớn và tầm bay xa, Damascus cũng thường sử dụng vũ khí này cho tác chiến tầm xa.

May bay Israel bi ban ha, 'tac gia' la S-300 Syria?
Hệ thống tên lửa phòng không S-200 Angara có tầm bắn còn xa hơn S-300PMU-2 Favorit

Cần làm rõ rằng Không quân Israel đã nhiều lần lợi dụng khoảng trống của khu vực phía Nam lãnh thổ Syria để cố gắng tấn công vào các cơ sở quân sự của Iran, buộc Tehran đã phải đưa hệ thống phòng không nội địa của mình sang tham chiến.

Có thông tin cho biết hệ thống phòng không mà Iran triển khai tại Syria là Bavar 373, chúng là bản lai ghép giữa S-300 và S-400, có sự tham khảo công nghệ Patriot của Mỹ, vũ khí này được kỳ vọng sẽ tạo ra khác biệt trên chiến trường.

Mặc dù vậy, trong trận không kích mới nhất thì tổ hợp vũ khí đình đám trên của Iran vẫn án binh bất động, trước đó Tehran đã tuyên bố đanh thép là sẵn sàng bắn hạ máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm