Quốc tế

Ông Trump tiết lộ bí mật của vũ khí mới của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ về dự án đầu đạn hạt nhân mới của Mỹ, loại đầu đạn không có loại tương tự trên thế giới.

Đức thành lập Đơn vị vận tải hàng không đa quốc gia A400M với Hungary / Afghanistan nhận thêm cường kích Super Tucano

Chuyên gia Kyle Mizokami của tờ Popular Mechanics dẫn lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng, Mỹ đã nghiên cứu một dự án vũ khí mới - dự án hiện đại hóa đầu đạn W76 được gọi là W76-2. Loại vũ khí hạt nhân mới của Mỹ sẽ không có phiên bản tượng tự ở Nga hay Trung Quốc.

Ong Trump tiet lo bi mat cua vu khi moi cua My
Đầu đạn hạt nhân mới W76-2 của Mỹ.

Ông Kyle Mizokami đã lưu ý rằng, những tiết lộ của ông Trump là gây tò mò cho các chuyên gia và công chúng vì trước đó chính quyền Mỹ không công bố việc phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Loại đầu đạn W76-2 được tạo ra để trang bị cho tên lửa đạn đạo Trident D-5 của hải quân Mỹ. Chúng sẽ được phóng từ các tàu ngầm. Các chuyên gia cho biết rằng, sức nổ của W-76 vào khoảng 100 kiloton, gấp khoảng sáu lần sức mạnh của quả bom ném xuống Hiroshima, trong khi đó sức nổ của W76-2 chỉ bằng 1/3 so với sức mạnh của quả bom ném xuống Hiroshima.

Với tầm bắn khoảng 4.600 dặm, một tàu ngầm tên lửa của Mỹ hoạt động ở bờ biển của Canada, có thể mang 80 đến 100 đầu đạn tấn công vào phía tây nước Nga. Nên nhớ rằng, đầu đạn hạt nhân mới W76-2 mặc dù được giảm sức công phá, nhưng lại tăng cường khả năng tấn công chính xác mục tiêu.

Ông Mizokami cho biết rằng, đầu đạn W76-2 đã được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2018. Các nhà hoạch định quân sự đã lo lắng rằng, Hoa Kỳ không có vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ, công suất thấp có thể nhanh chóng đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân năng suất thấp từ Nga.

Ông nói thêm rằng, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ chỉ có bom hạt nhân và sẽ mất nhiều giờ để chuẩn bị. Trong khi đó, Trident D-5 được trang bị đầu đạn W76-2 có thể triển khai trong vài phút, vượt qua mọi hệ thống phòng không của đối phương.

Theo ông Mizokami, loại vũ khí này được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn phân hạch sơ cấp là một vũ khí hạt nhân năng suất thấp, sau đó giai đoạn thứ cấp có thể gây ra một vụ nổ nhiệt hạch với sức nổ mạnh hơn nhiều.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, cho đến nay chỉ có chính phủ Hoa Kỳ biết giai đoạn sơ cấp công suất của W76-2 nhỏ như thế nào. Các chuyên gia dự đoán rằng, loại đầu đạn này sẽ có sức nổ từ 4 đến 10 kiloton tương đương với 4.000 đến 10.000 tấn thuốc nổ TNT.

Ông Mizokami lưu ý rằng, nhu cầu thực tế đối với W76-2 đang bị tranh cãi gay gắt và nhiều chuyên gia cho rằng, loại vũ khí này là không cần thiết và rất nguy hiểm.

Theo các quan chức chính phủ Mỹ, việc trang bị đầu đạn hạt nhân W76-2 không chỉ là nhằm răn đe Nga mà còn có tác động đáng kể đến Iran, Triều Tiên và các quốc gia khác. Điều này có nghĩa là trong những điều kiện nhất định, Mỹ không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhânvới sứcnổ thấp nhằm chống lại Iran hoặc Triều Tiên.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC