Quốc tế

Patriot diệt gọn cả tên lửa đạn đạo lẫn hành trình

Lực lượng phòng thủ Mỹ vừa dùng hệ thống Patriot diệt thành công mục tiêu là tên lửa hành trình và đạn đạo trong diễn tập.

Nga định thời gian đóng siêu hạm mang 48 tên lửa Zircon / Mỹ tuyên bố tạo ra tên lửa siêu thanh dễ dàng đánh bại S-400

Cuộc diễn tập được thực hiện với sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Northrop Grumman. Với sự tham gia của Hệ thống chỉ huy tác chiến phòng không và tên lửa phòng không (IAMD) của Quân đội (IBCS) với radar Sentinel và phiên bản nâng cấp của tổ hợp Patriot. Kết quả cuộc diễn tập đã xác nhận kỷ lục của hệ thống Patriot khi đánh chặn tên lửa hành trình ở tầm xa.

Hệ thống Patriot khai hỏa.

Hệ thống Patriot khai hỏa.

Lực lượng Mỹ không tiết lộ khoảng cách cụ thể nhưng Thiếu tướng Rob Rasch, Giám đốc Điều hành Chương trình Quân đội tuyên bố kết quả cuộc diễn tập cho thấy, Mỹ đã chứng minh những nghi ngờ về sự yếu kém trong nhiệm vụ đối phó với tên lửa hành trình trước đó là thiếu căn cứ và lực lượng này đủ sức đối phó với hầu hết các loại tên lửa hành trình hàng đầu thế giối hiện nay, kể cả tên lửa của Nga.

Cùng với cuộc diễn tập này, Mỹ cũng dùng Patriot tại một đơn vị khác diễn tập đánh chặn mục tiêu là những tên lửa đạn đạo. Trong cuộc thử nghiệm vừa được phòng thủ Mỹ thực hiện tại White Sands, New Mexico, hai quả tên lửa đánh chặn của hệ thống Patriot đã đánh chặn thành công 2 quả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

"Để có được thành công này, chúng tôi đã tiến hành cải tiến một số thành phần quan trọng của toàn bộ hệ thống Patriot giúp vũ khí có tỷ lệ đánh chặn thành công gần đạt 100%", một đại diện của phòng thủ Mỹ tuyên bố.

Trong khi phương tiện truyền thông Mỹ đang tung hô vì sự kiện này, thì chuyên gia quân sự Alexei Leonkov có những nhận xét hoàn toàn trái ngược khi nói rằng, hệ thống đánh chặn Patriot diệt thành công không có gì mới.

Việc đánh chặn mục tiêu giống như Mỹ thực hiện đã được thực hiện từ rất lâu và không có gì khó khăn. Chuyên gia này giải thích rằng, trong quá trình luyện tập các mục tiêu đều không có một tính năng rất quan trọng – đó là khả năng điều khiển.

Trong thực tế tên lửa mục tiêu được phóng từ máy bay hay bất cứ nền tảng nào, điều này giống như một thỏi đúc, các đặc điểm quỹ đạo bay của chúng hoàn toàn khác so với tên lửa đạn đạo và hành trình mà các nước đang trang bị. Đặc biệt, các khẩu đội Patriot đã biết trước quỹ đạo bay của tên lửa dùng làm mục tiêu trong diễn tập. Vì vậy, đánh chặn chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuyên gia Nga cũng nhấn mạnh rằng, thành công mà Mỹ đạt được chỉ có thể đe dọa các quốc gia hiện nay đang trang bị các loại tên lửa đạn đạo lỗi thời, còn đối với các cường quốc với loại tên lửa đạn đạo mới như Iskander-M của Nga thì các hệ thống Patriot của Mỹ đơn giản chỉ đứng nhìn.

"Với khả năng này Mỹ chỉ có thể đánh chặn những tên lửa của Liên Xô, được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước. Còn đối với loại tên lửa triển vọng mới của Nga, muốn đánh chặn chúng Mỹ cần ít nhất 40 năm nữa", ông cho biết thêm.

Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự nói rằng, Lầu Năm Góc dường như đang muốn chứng minh cho tất cả các quốc gia bị coi là đối thủ thấy khả năng đánh chặn hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Nhưng cho dù Mỹ có chứng minh thế nào thì thực chiến đã nói lên tất cả. Và sự thật nhiều lần khiến vũ khí Mỹ ê chề, đặc biệt là trong vụ nhà máy dầu của Saudi Arabia bị tấn công hồi giữa tháng 9/2019. Khi dó, toàn bộ những khẩu đội Patriot triển khai gần đó đã không có bất kỳ phản ứng nào với vụ tấn công.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC