Quốc tế

Patriot hợp lực với THADD mới sánh bằng S-500 Prometey

Mỹ phải cần đến hai tổ hợp phòng không và phòng thủ tên lửa là Patriot và THAAD mới có thể đảm nhận chức năng của hệ thống S-500 Prometey Nga.

Saudi Arabia bình luận về "hiệu suất tác chiến tồi tệ của Patriot" / Patriot Mỹ sẽ "hất cẳng" S-400 và S-300 Nga ra khỏi Iraq?

Theo giới chuyên gia kỹ thuật tên lửa Nga, S-500 Prometey là hệ thống tên lửa tầm cao-tầm xa với radar có phạm vi bao quát tới hàng nghìn km, có tầm bắn lên tới 600km, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được thiết kế đa kênh điều khiển để có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc.

Hệ thống S-500 được giới chuyên gia đánh giá là hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 Triumf hiện nay của Nga và kiêm toàn chức năng của cả hai hệ thống phòng không Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) và hệ thống phòng thủ tên lửa THADD của Mỹ.

Mới đây, Tổng công trình sư của công ty chế tạo vũ khí phòng không Nga Almaz-Antey đã đánh giá khả năng của hệ thống phòng không S-500 Prometey tương lai của Nga là: ‘Không có đối thủ xứng tầm’.

Theo ông Pavel Sozinov, tổng công trình sư của công ty Almaz-Antey cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey đầy hứa hẹn sẽ có thể đánh chặn các mục tiêu cách trái đất hàng trăm km, điều mà không một hệ thống phòng không nào trên thế giới có thể làm được ở thời điểm hiện nay và có thể là trong tương lai rất xa.

“Đánh chặn mục tiêu ở trên cao bầu khí quyển, cách Trái đất hàng trăm km - thực tế cho thấy, S-500 là hệ thống giải quyết toàn bộ các nhiệm vụ của cả nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa - ông Sozinov nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Nga Arkady Mamontov, trên kênh YouTube của mình.

Patriot hop luc voi THADD moi sanh bang S-500 Prometey
S-500 Prometey Nga được đánh giá là có khả năng đảm nhận cả 2 chức năng của hệ thống Patriot và THAAD của Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Vị chuyên gia kỹ thuật phòng không Nga nhấn mạnh, không chỉ có tính năng hàng đầu thế giới, S-500 còn có những ưu thế tuyệt đối về chi phí. Hiện nay, công ty đang thử nghiệm các thành phần của hệ thống với mức tiết kiệm chi phí tối đa dành cho việc này.

Ông Sozinov nói thêm rằng, công ty đã cố gắng nghiên cứu và đưa ra dự báo trong 25 năm tới về việc phát triển vũ khí tấn công hàng không vũ trụ. Đây là những đánh giá rất đáng tin cậy về các đặc tính vũ khí mà đối thủ tiềm năng có thể đạt tới trong thời gian tới.

Do đó, hệ thống S-500 Prometey được thiết kế với yêu cầu cao nhất là “phải có khả năng đối phó với những vũ khí dù hiện giờ chưa có, nhưng có thể xuất hiện trong năm, bảy hoặc mười năm, thậm chí là xa hơn nữa”.

Vào hồi đầu tháng 2, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cũng cho biết rằng, vào năm 2020 tổ hợp này sẽ sẵn sàng để trang bị cho Lực lượng Vũ trang.

Patriot hop luc voi THADD moi sanh bang S-500 Prometey
Hệ thống phòng không S-500 Prometey Nga được coi là có tính năng mạnh hơn nhiều so với S-400 Triumf

Như ông Krivoruchko đã giải thích, nhiệm vụ chính của S-500 là tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm trung (đánh chặn tên lửa có tầm bắn tới 3.500 km) và tên lửa đạn đạo liên lục địa trong pha cuối của quỹ đạo bay và trong một số trường hợp là giai đoạn giữa của hành trình tên lửa.

Bình luận về vấn đề này, Giám đốc thương mại của tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã ghi nhận sự độc đáo của hệ thống phòng không S-500 Prometey và khảng định rằng, không có nước nào khác trên thế giới có loại vũ khí tương tự như hệ thống phòng không Nga.

Ông Alexei Leonkov chỉ ra, trên thế giới không có loại vũ khí tương tự như S-500, ngay cả với những đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Người Mỹ phải cần đến hai tổ hợp riêng biệt, đó là Patriot, chỉ hoạt động ở một độ cao giới hạn và tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD, chỉ chuyên đối phó với các mục tiêu đạn đạo.

Trong khi đó, trong vài năm nữa Nga sẽ có được một hệ thống phổ quát có thể chống lại các mục tiêu trên không ở tầm xa và các mục tiêu tầm cao như tên lửa đạn đạo, vệ tinh ở độ cao vũ trụ.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/patriot-hop-luc...
Theo Toàn Thắng/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC