Quốc tế

Patriot và THAAD không chặn được tên lửa từ thời Liên Xô?

Các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa của Mỹ chưa sẵn sàng để đẩy lùi các cuộc tấn công của tên lửa dùng công nghệ từ thời Liên Xô.

Israel hoàn tất thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt cải tiến / Hệ thống vũ khí laser thay cho “Vòm sắt” của Israel

Trong bối cảnh tuyên bố của ấn phẩm quân sự Hoa Kỳ The Interest Interest, rằng tên lửa hành trình siêu thanh ra đời từ thời Liên Xô có thể vượt qua khu vực được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại như Patriot và THAAD, các chuyên gia Nga cho rằng lý do chủ yếu nằm ở chỗ Quân đội Mỹ áp dụng các công nghệ hiện đại không được thiết kế để đánh chặn tên lửa được tạo ra trong những năm 1960 - 1980 của thế kỷ trước.

Theo các chuyên gia, radar của các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa của Mỹ không được thiết kế để đánh chặn những loại tên lửa vốn được coi là lỗi thời vì một số lý do.

Trong đó việc sử dụng các công nghệ khác trong việc phát triển hệ thống phòng không sẽ không cho phép phát hiện hiệu quả các mục tiêu bay, và do đó phiến quân Houthi đã tấn công rất hiệu quả với các tên lửa đạn đạo từ thời Liên Xô.

Bên cạnh đó, trong cuộc tấn công tên lửa cuối cùng của Iran vào căn cứ không quân của Mỹ, hệ thống phòng không chẳng thể nhận biết tên lửa đối phương đang bay tới, chưa kể đến việc các nỗ lực đánh chặn chúng cũng không được thực hiện.

Đáng chú ý là hầu hết các tên lửa trong kho vũ khí của Nga là phiên bản hiện đại hóa từ các vũ khí Liên Xô, do đó các chuyên gia nước này nhận định rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ vô dụng khi đẩy lùi những cuộc tấn công của chúng.

Patriot va THAAD khong chan duoc ten lua tu thoi Lien Xo?
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga liệu có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ?

Mặc dù vậy theo nhiều nhà phân tích, lập luận của chuyên gia quân sự Nga có rất nhiều kẽ hở, bởi các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình thế hệ sau luôn khó đánh chặn hơn những loại ra đời các đây vài chục năm nhờ khả năng thay đổi quỹ đạo và đặc tính tàng hình.

Thật phi lý khi cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được thiết kế để đánh chặn những vũ khí tối tân mà lại bất lực trước tên lửa lạc hậu có quỹ đạo, tốc độ và tính năng kém hơn nhiều.

Cuối cùng, Nga thừa nhận trong kho vũ khí của mình là các loại tên lửa nâng cấp từ sản phẩm ra đời dưới thời Liên Xô, vậy họ căn cứ vào đâu để cho rằng chúng sẽ hiệu quả hơn sản phẩm cũ khi hệ thống phòng thủ của Mỹ được tối ưu hóa cho việc diệt mục tiêu loại này?

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm