Quốc tế

Patriot Saudi đã đánh chặn được 4 UAV

Liên minh Ả-Rập do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố vừa đánh chặn 4 chiếc UAV tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen trong cuộc tấn công hôm 7/2.

Thực hư sức mạnh vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga / "Đại bàng thầm lặng" F-15E thử nghiệm vũ khí hủy diệt S-400

Chiếc máy bay không người lái (UAV) có mang theo vũ khí đầu tiên của Houthi bị đánh chặn vào buổi sáng, trong khi 3 chiếc tiếp theo bị đánh chặn vào buổi tối cùng ngày khi chúng đang tìm cách tấn công vào Nam Saudi.

"Tất cả các mục tiêu UAV tấn công hướng đến đều không có cơ sở quân sự mà chỉ có dân cư sinh sống. Cả 4 chiếc UAV chở đầy bom được phóng và điều khiển bằng hệ thống tối tân.

Mặc dù vậy, tất cả chúng đều bị đánh chặn bằng hệ thống PAC-3 sau nâng cấp", Đại tá Turki Al-Malki, phát ngôn viên liên minh cho biết trong một tuyên bố.

Patriot Saudi da danh chan duoc 4 UAV
Hệ thống PAC-3 phóng đạn đánh trúng mục tiêu.

Vị phát ngôn này cho biết thêm, sau khi được nâng cấp, những hệ thống Patriot PAC-3 của Saudi Arabia được trang bị hệ thống radar mới, phạm vi bảo vệ của Patriot PAC-3 tăng lên 360 độ thay vì 90 độ như trước đây.

Tổ hợp mới được định danh là Bộ cảm biến Tên lửa Phòng thủ và Đánh chặn Tầm thấp (LTAMDS), là thế hệ radar cảnh báo tên lửa tiếp theo của phòng thủ Mỹ. Hệ thống được trang bị cho tổ hợp Patriot PAC-3MSE nâng cấp mới do Mỹ thực hiện và hoàn thành hồi năm 2020.

LTAMDS mới giúp khắc phục điểm yếu lớn nhất của hệ thống "mắt thần" thuộc Patriot hiện nay đó là chúng chỉ bao phủ được một góc 90 độ và điều này sẽ để lại một khoảng trống nhất định trong khu vực mà hệ thống radar này theo dõi.

Thực trạng này đã khiến phòng thủ Mỹ và những quốc gia trang bị Patriot phải đau đầu, trong đó có Saudi Arabia, Israel khi phải đối phó với những cuộc tấn công từ lực lượng Houthi ở Yemen và Tel Aviv đương đầu với những cuộc tấn công từ Gaza.

Hầu hết trong những vụ đánh chặn này, Patriot đều không phát hiện được hoặc để lọt mục tiêu. Những radar thế hệ mới sẽ giúp phiên bản nâng cấp Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%.

 

Phiên bản được trang bị radar mới được định danh PAC-3MSE với nhiều cải tiến về đạn tên lửa. Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công xuyên phá động năng để tiêu diệt mục tiêu. Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình của đối phương.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Nhà sản xuất khẳng định, khi gói nâng cấp với radar mới hoàn thành, hệ thống Patriot khắc phục được nhược điểm không phát hiện được mục tiêu hoặc phản ứng chậm khi bị tấn công - giống trường hợp của Patriot của Saudi khi bị lực lượng Houthi tấn công và nhà máy dầu hồi tháng 9/2019.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm