Quốc tế

Pháo phản lực tầm xa Tornado-S bội phần đáng sợ khi được 'robot hóa'

Một nền tảng robot chiến trường dựa trên pháo phản lực tầm xa Tornado-S sẽ được tạo ra trong thời gian tới.

Clip: HMAS Sydney – Uy lực khu trục hạm lớp Horbat của Australia / Trực thăng quân sự đa nhiệm AW-149 của Italy

Việc nâng cấp pháo phản lực tầm xa Tornado-S theo hướng

Việc nâng cấp pháo phản lực tầm xa Tornado-S theo hướng "robot hóa" đã được Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec - ông Bekhan Ozdoev cho biết.

Theo những gì ông Ozdoev chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, tình hình thực tế chiến trường buộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải nhìn nhận vũ khí và thiết bị quân sự được tạo ra theo hướng hơi khác một chút.

Một số loại vũ khí đang được Quân đội Nga sử dụng đã trải qua quá trình hiện đại hóa cấp tốc căn cứ vào đòi hỏi từ thực địa, bao gồm cả những hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Trong lúc này, ý tưởng tạo ra một tổ hợp robot chiến trường dựa trên Tornado-S MLRS đang được xem xét, bởi vì các nhà phát triển Liên Xô đã để sẵn tiềm năng hiện đại hóa rất lớn vào trong thiết kế.

 

Ông Ozdoev nhấn mạnh: "Ngày nay chúng ta có thể tạo ra những loại vũ khí tốt nhất thế giới, bao gồm tổ hợp Smerch và bản sửa đổi Tornado-S. Tiềm năng hiện đại hóa đối với chúng vẫn chưa cạn kiệt".

"Sắp tới dựa trên thiết kế Smerch và Tornado-S, kết hợp cùng kinh nghiệm chiến trường, một thế hệ MLRS mới, bao gồm phiên bản robot hóa có thể được tạo ra. Điều này nghĩa là 'hậu duệ' của Smerch cỡ 300 mm vẫn là hệ thống MLRS mạnh nhất của Quân đội Nga".

Ông Ozdoev nhắc nhở, tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Tornado-S được phát triển để thay thế Smerch. Giống như thế hệ cũ, hệ thống này có 12 ống phóng tương thích đạn tên lửa 300 mm.

 

Tornado-S chính là tổ hợp MLRS mạnh nhất và có tầm bắn xa nhất đang phục vụ trong Quân đội Nga, hệ thống có khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 120 km và khi trang bị loại đạn mới, tầm xa sẽ tăng lên 200 km.

Việc đưa hệ thống pháo phản lực phóng loạt nâng cấp vào sử dụng sẽ cho phép tấn công các mục tiêu trong toàn bộ chiều sâu chiến thuật của đội hình chiến đấu mà đối phương triển khai.

Hơn nữa, hệ thống pháo phản lực nói trên có thể di chuyển nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác. Khung gầm xe tải việt dã có khả năng hành quân vượt cự ly lên tới 300 - 500 km mỗi ngày.

 

Các cuộc thử nghiệm Tornado-S MLRS diễn ra vào năm 2015. Không giống như Smerch, tổ hợp này có hệ thống điều khiển hỏa lực và dẫn đường tự động, mang lại khả năng bắn chính xác và thời gian phản ứng nhanh hơn rất nhiều.

Sau khi bắn, xe mang phóng tự hành nhanh chóng và rời đi, cũng chỉ mất chưa đầy 1 phút để thu gọn khí tài. Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và đầu đạn dẫn đường đã biến bệ phóng tên lửa thành vũ khí tầm xa và có độ chính xác cao.

Tốc độ triển khai và thu hồi nhanh như vậy là cần thiết để kíp chiến đấu của Tornado-S không rơi vào hỏa lực đáp trả của đối phương - điều tối quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

 

Giới chức quân sự Nga thậm chí còn khẳng định các tổ hợp Tornado-S của họ vượt trội khi đặt cạnh M142 HIMARS do Mỹ sản xuất, mặc dù điều này cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Bên cạnh đó, do tầm xa và độ chính xác tăng lên, Tornado-S còn có thể thay thế tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M trong một số tình huống chiến đấu nhất định.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm