Quốc tế

Pháo tự hành "bản sao CAESAR" do Trung Quốc chế tạo có gì đặc biệt?

DNVN - SH-1 là pháo tự hành bánh lốp cỡ 155 mm được Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Hoa Bắc - NORINCO sản xuất nhằm phục vụ mục đích xuất khẩu.

SPYDER-MR Việt Nam nối dài tầm bắn nhờ tên lửa đặc biệt? / Chuyên gia Nga cảnh báo "lạnh gáy" trước viễn cảnh F-35 Mỹ mang bom hạt nhân B61-12

Pháo tự hành bánh lốpSH-1 của Trung Quốc được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2002 và chính thức ra mắt vào năm 2007, nó bị cho là chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thiết kế pháo tự hành CAESAR của Pháp.

SH-1 được trang bị pháo chính cỡ 155 mm với chiều dài nòng gấp 52 lần đường kính (L/52), có thể bắn được tất cả các loại đạn 155 mm theo tiêu chuẩn NATO.

Pháo tự hành bánh lốp SH-1 của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Pháo tự hành bánh lốp SH-1 của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, đạn pháo SH-1 có thể đạt tầm xa 30 km với đạn thường và lên tới 53 km khi bắn đạn tăng tầm sử dụng động cơ rocket. Ngoài ra, pháo còn bắn được đạn có điều khiển bằng laser dựa trên công nghệ Krasnopol của Nga.

Pháo tự hành SH-1 bắn đạn tăng tầm lắp động cơ rocket. Ảnh: Military Today.

Pháo tự hành SH-1 bắn đạn tăng tầm lắp động cơ rocket. Ảnh: Military Today.

Toàn bộ hệ thống pháo tự hành SH-1 được đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp 6 x 6 bọc giáp nhẹ, có tổng trọng lượng 22 tấn. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy phòng không 12,7 mm bố trí trên nóc xe. Biên chế khẩu đội gồm 5 người.

Tốc độ hành quân tối đa trên đường bằng của xe cơ sở lên tới 90 km/h; tầm hoạt động 600 km; leo được dốc 60% (31 độ); vượt vật cản cao 0,6 m; băng qua hào rộng 1,2 m; lội nước sâu 1,2 m.

SH-1 được trang bị hộp tiếp đạn gồm 25 viên với tất cả 7 loại đạn khác nhau. Trước khi bắn, một giá đỡ lớn sẽ hạ xuống mặt đất để giữ ổn định cho pháo khi khai hỏa.

Pháo chính có góc nâng hạ (góc tà) trong khoảng 0 - 70 độ, thông số về góc xoay ngang (phương vị) chưa được công bố. Với tính năng trên, khi cần thiết SH-1 có thể hạ nòng bắn trực xạ nhằm chống lại công sự hay thiết giáp của đối phương.

Ngoài ra SH-1 còn có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cùng hệ thống định vị và chỉ thị mục tiêu hiện đại, cho khả năng bắn chính xác với tốc độ khoảng 5 - 6 phát/phút.

Pháo tự hành SH-1 trong trạng thái hạ nòng bắn trực xạ. Ảnh: Military Today.

Pháo tự hành SH-1 trong trạng thái hạ nòng bắn trực xạ. Ảnh: Military Today.

Biên chế chuẩn của 1 trung đoàn SH-1 gồm 24 xe mang pháo tự hành, đi kèm với 4 xe chỉ huy bắn, 1 xe radar khí tượng, 4 xe trinh sát trên khung gầm xe tải 6 x 6 và 1 xe radar định vị pháo binh.

Pháo tự hành SH-1 còn có một biết thể với cỡ nòng nhỏ hơn là SH-2 122 mm. Khách hàng đầu tiên của SH-1 là quân đội Pakistan khi họ đã tiếp nhận tới 90 hệ thống, loại pháo này cũng được nhìn thấy xuất hiện trong binh chủng pháo binh Myanmar.

Do SH-1 chưa trải qua thực tế chiến đấu nên rất khó để so sánh nó với "người anh em" CAESAR đang phục vụ trong nhiều lực lượng vũ trang trên khắp thế giới.

Tuy nhiên với đơn giá khá "mềm", chỉ 3 - 3,5 triệu USD/hệ thống (so với 5,5 triệu USD của CAESAR) khiến SH-1 có lợi thế cạnh tranh rất lớn tại những quốc gia không có nguồn ngân sách quốc phòng dồi dào.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC