Quốc tế

Pháo tự hành bánh lốp 122 mm độc đáo của Nam Tư

DNVN - Pháo tự hành Praga PLDvK vz. 53/59 Jesterka (Thằn lằn), chế tạo từ thời Nam Từ mặc dù vẫn còn phục vụ trong quân đội Serbia nhưng giờ đây đã bị coi là lỗi thời.

Armenia lần đầu dùng Su-30SM chống lại F-16 Thổ Nhĩ Kỳ / Azerbaijan thực hiện hai vụ bắn tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân Armenia

Tuy nhiên, phương tiện tác chiến trên sẽ không được gửi đến viện bảo tàng hoặc biến thành đống sắt vụn. Vào những thời điểm khác nhau, các phương án hiện đại hóa nó đã được đề xuất để thực hiện nhiều nhiệm vụ mới.

Ví dụ đã có một phiên bản trang bị tên lửa không đối không R-73 với đầu dẫn hồng ngoại, có khả năng chống lại máy bay và trực thăng hiện đại.

Dự án chuyển đổi xe bọc thép thành khung gầm mang pháo tự hành khá thú vị. Để thực hiện điều này, chiếc xe đã được rút ngắn bằng cách làm cho nó có hai trục. Trên bệ phía sau buồng lái bọc thép, một tháp kín xoay với lựu pháo D-30 cỡ nòng 122 mm được lắp đặt.

Loại vũ khí này có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 15.300 mét với đạn thông thường và lên tới 22.000 mét với đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ.

Để ổn định trong quá trình tác xạ có hai càng chống được bố trí phía sau xe. Bên cạnh đó còn có một khẩu súng máy trên nóc để đẩy lùi các cuộc tấn công có thể xảy ra từ bầu trời và mặt đất.

Pháo tự hành bánh lốp cỡ nòng 122 mm Jesterka do Nam Tư chế tạo. Ảnh: Topwar.

Pháo tự hành bánh lốp cỡ nòng 122 mm Jesterka do Nam Tư chế tạo. Ảnh: Topwar.

Những khẩu pháo tự hành bánh lốp như vậy được Nam Tư dùng để cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có thông tin quân đội nước ngoài nào quan tâm đến chúng.

Hiện tại ngành công nghiệp quốc phòng Serbia đã giới thiệu một phiên bản pháo tự hành tiên tiến hơn - SOKO SP RR đặt trên khung tầm xe tải việt dã 6 x 6, nó cũng được trang bị lựu pháo D-30 nhưng có khả năng cơ động tốt hơn.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm