Quốc tế

Pháo tự hành CAESAR của Pháp lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Army Recognition đưa tin, pháo tự hành CAESAR của Pháp đã lập kỷ lục bắn trúng hai mục tiêu ở khoảng cách hơn 46 km.

Giá dầu thế giới khép lại tháng tăng giá mạnh nhất trong một năm qua / Pfizer xin cấp phép vaccine dùng cho trẻ nhỏ

Tạp chí quân sự Army Recognition dẫn nguồn từ công ty Raytheon Missiles & Defense của Pháp cho hay, cuộc thử nghiệm do công ty Raytheon Missiles & Defense và Nexter kết hợp với quân đội Hoa Kỳ thực hiện.

Pháo tự hành sử dụng đạn phản lực Excalibur. Việc bắn thử chứng tỏ khả năng tương thích của pháo CAESAR với đạn phản lực Excalibur.

Pháo tự hành CAESAR của Pháp lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nguồn: Military Review.

Pháo tự hành CAESAR của Pháp lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nguồn: Military Review.

CAESAR sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích.

Cabin của xe chở được 5 người và được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo. Trên nóc cabin có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm phòng vệ tầm gần.

Với trọng lượng nhẹ và kích thước gọn, pháo tự hành CAESAR có thể dễ dàng vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, nhất là có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải tầm trung như C-130, C-160, A400M.

Về hỏa lực, CAESAR dùng lựu pháo cỡ nòng 155mm L52, bắn với tốc độ 6-8 phát/phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây. Một trung đoàn CAESAR gồm 8 xe có thể rải 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút.

 

Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo. Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.

Ngoài ra, CAESAR còn được trang bị đạn Orge phát triển cho Lục quân Pháp, dùng để tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, trận địa pháo, xe bọc thép hạng nhẹ và khu vực hậu cần của đối phương. Mỗi quả đạn Orge mang 63 đạn con, một loạt bắn 6 đạn Orge sẽ rải 378 đạn, phủ lên khu vực rộng 3 hecta ở khoảng cách 35 km.

Bên cạnh đó, CAESAR có thể bắn được pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/ Nexter BONUS với tầm bắn lên đến 42km.

Army Recognition cũng lưu ý rằng, trước đó, quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm pháo tự hành CAESAR, có thể thay thế lựu pháo kéo M777A2.

Lục quân Hoa Kỳ dự kiến triển khai các tổ hợp pháo tự hành trên khung xe bánh lốp ở châu Âu.

 

Được biết, hồi tháng 12 năm ngoái, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng các cuộc thử nghiệm cấp Nhà nước với pháo tự hành Koalitsiya-SV đã được lên kế hoạch thực hiện trong năm 2022. Pháo tự hành có thể được đưa vào trang bị cho quân đội Nga trước tháng 12 năm nay.

Trước đó, Trung tướng Mikhail Matveevsky đứng đầu bộ phận Tên lửa và Pháo binh của Lực lượng Vũ trang Nga cũng thông báo rằng, pháo Koalitsiya-SV sẽ nhận được loại đạn mới. Đạn có độ chính xác cao hoạt động theo nguyên tắc hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm