Quốc tế

Phát hiện F-22 có phải công của JY-27?

Theo trang Sohu, lực lượng phòng thủ Venezuela dùng hệ thống radar chống tàng hình phát hiện và xua đuổi thành công tiêm kích F-22 của Mỹ.

Công nghệ khiến tàng hình F-22, F-35 mất vị thế / Phòng không Venezuela đánh chặn buộc F-22 Mỹ phải rút lui

Việc Venezuela nhìn thấy được tiêm kích tàng hình F-22 là nhờ vào hệ thống radar chống tàng hình JY-27 do Trung Quốc chế tạo đang phục vụ trong lực lượng phòng không Venezuela.

Sự xuất hiện của JY-27 đã bù đắp một cách hiệu quả cho việc thiếu một hệ thống cảnh báo sớm trong lưới lửa phòng thủ quốc gia của Venezuela.

Phat hienF-22 co phai cong cua JY-27?
Hệ thống radar JY-27 trong quân đội Syria.

"Nhờ có radar của Trung Quốc, Mỹ có thể phải từ bỏ hành động tiếp theo nhằm chống lại nhà nước Venezuela trong tương lai gần. Hiện tại, cuộc xung đột trong nước vẫn là vấn đề cấp bách nhất", báo Trung Quốc nêu rõ.

Dù không rõ thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra vụ việc nhưng giới chuyên gia cho rằng, lực lượng phòng không Venezuela bắt đầu chuyển sang sử dụng radar Trung Quốc một cách tích cực.

Ngay sau khi thông tin JY-27 tóm gọn F-22 được đăng tải, giới chuyên gia đã đặt câu hỏi về tính xác thực của thông tin bởi tất cả đều được chính báo Trung Quốc đăng tải mà không có bất kỳ xác nhận nào từ phía Venezuelahoặc Mỹ.

Sự hoài nghi về khả năng bắt tàng hình của JY-27 là hoàn toàn có cơ sở bởi khi hoạt động trong lực lượng phòng không Syria, hệ thống radar này còn không thể phát hiện được cả tiêm kích thế hệ 4.

Cụ thể, trong cuộc không kích của Israel vào Syria hồi đầu năm 2019, phi đội tiêm kích F-35, F-16 và F-15 không chỉ khiến Syria thiệt hại nặng mà còn khiến chínhđài radar JY-27 bị hư hại nghiêm trọng.

 

Theo Công ty vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel, những radar này hiện đang được Syria triển khai tại phía Bắc, phía Nam của thành phố Palmyra. Ngoài ra, chúng còn được triển khai khá nhiều quanh thủ đô Damascus.

Từ thế trận Syria triển khai và khoảng cách tìm kiếm của những trạm radar này cho thấy, chúng không chỉ bao gồm không phận Syria mà còn bao gồm cả các nước láng giềng.

Bởi theo những thông tin được công bố, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 được xem là loại hiện đại nhất có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ, khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không của nó là 500km.

JY-27 VHF được Trung Quốc chuyển giao cho Syria năm 2006. Và nếu Israel hoặc Mỹ phát động cuộc tấn công quân sự vào Syria, Trung Quốc có thể sử dụng cơ hội này để đánh giá hệ thống radar và tác chiến điện tử mà nước này chuyển giao cho Syria.

Nhưng chỉ qua việc hệ thống JY-27 bị Israel phá hủy trong trận không kích đầu năm 2019 cho thấy, Israel đã làm không chỉ phòng không Syria mà cả nhà sản xuất Trung Quốc đều phải thất vọng.

 

Căn cứ vào thông tin này cho thấy,nếu dùng JY-27đểphát hiện tiêm kích tàng hình F-22 sẽlà bài toán không hề dễ dàngvới Venezuela. Nhưngcần phải biết rằng, trong lực lượng phòng khôngVenezuelađang có sự phục vụ củahệ thống S-300VM rất mạnh.

So với S-400, hệ thốngS-300VM có năng lực đánh chặn tên lửa tốt hơn nhờ các loại khí tài chuyên dụng được thiết kế tối ưu hóa cho nhiệm vụ như radar cảnh giới tầm xa 9S15M Bill Board B, radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo 9S19M High Screen, radar điều khiển hỏa lực 9S32M Grill Screen cùng đạn tên lửa đánh chặn 9M82M/9M83M.

Với những hệ thống radar của S-300VM, việc phát hiệnF-22 Raptor và thậm chíF-35 Lightning II nằm trong khả năng. Vì vậy, rất có thể chiến công phát hiện F-22 của Venezuelađượcbáo Trung Quốc đăng tảithuộc về S-300VM chứ không phải của JY-27.

Trong thời gian tới, nhiều khả năng trọng điểm theo dõi của giới quân sự quốc tế sẽ thay đổi từ chiến trường Syria sang Venezuela với nhiều màn so tài được dự báo hấp dẫn và có mức độ khốc liệt hơn nhiều bởi sự hiện đại của vũ khí và tính chuyên nghiệp trong tác chiến của Quân đội Venezuela.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm