Quốc tế

Phi công Ukraine kết thúc khóa huấn luyện F-16 tại Mỹ

Theo Politico, nhóm phi công chiến đấu đầu tiên của Ukraine đã hoàn tất chương trình huấn luyện với F-16 tại căn cứ quân sự ở Arizona, Mỹ.

Lệnh cấm của Mỹ trói chặt khả năng phòng thủ của Ukraine trước đòn tấn công từ Nga / Lo ngại bị bắn phá, Nga ‘giấu’ máy bay ném bom chiến lược tận Bắc Cực

Không quân Ukraine được cho là đã tiến một bước gần hơn đến việc triển khai các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất chống lại lực lượng Nga, khi nhận được nhóm phi công đầu tiên của nước này đã hoàn tất chương trình huấn luyện F-16 ở Arizona, tờ Politico ngày 23/5 đưa tin.

Cũng theo Politico số lượng phi công Ukraine tham gia chương trình này không được tiết lộ và khóa huấn luyện này diễn ra tại căn cứ không quân thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ ở thành phố Tucson, bang Arizona.

Không quân Ukraine sẽ sớm đưa các phi đội F-16 đầu tiên đi vào hoạt động khi bổ sung thêm các phi công chiến đấu do Mỹ và châu Âu huấn luyện. (Ảnh: Reuters)

Không quân Ukraine sẽ sớm đưa các phi đội F-16 đầu tiên đi vào hoạt động khi bổ sung thêm các phi công chiến đấu do Mỹ và châu Âu huấn luyện. (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn viên nhánh không quân thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ Erin Hannigan cho biết, việc khóa phi công Ukraine đầu tiên tốt nghiệp chương trình huấn luyện F-16 đánh dấu “bước quan trọng hướng tới việc đưa các máy bay chiến đấu hiện đại do Mỹ sản xuất xuất hiện trên bầu trời Ukraine”.

Sau chương trình huấn luyện ở Mỹ, nhóm phi công trên sẽ đến châu Âu để đào tạo bổ sung. Hiện tại Na Uy, Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan đã cam kết cung cấp cho Kiev tổng cộng 60 chiếc F-16.

Phiên bản F-16A đầu tiên được đưa vào sử dụng trong không quân Mỹ vào năm 1980. Một số quan chức Ukraine đã ca ngợi chiếc máy bay này như một sự thúc đẩy tiềm năng lớn cho khả năng quân sự của đất nước. Tuy nhiên, Politico cho rằng Nga đã phát triển các biện pháp đối phó với họ.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall năm ngoái cũng đã cảnh báo rằng F-16 sẽ không phải là “nhân tố thay đổi cục diện đáng kể” trong cuộc xung đột ở Ukraine.

 

Tuần trước, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất sẽ bắt đầu đến Ukraine trong những tháng tới, bắt đầu với lô 5 chiếc đầu tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu từ chối cho phép chuyển giao F-16 cho Ukraine với lý do có khả năng gây ra xung đột rộng hơn với Nga. Ông đã nhượng bộ vào năm ngoái, đồng ý cho phép đào tạo phi công Ukraine và viện trợ máy bay đã qua sử dụng từ các nước đồng minh châu Âu.

Về phía Nga, Moskva đã cảnh báo rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài cuộc chiến ở Ukraine mà không ảnh hưởng đến kết quả cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 cho biết bất kỳ chiếc F-16 nào cung cấp cho Kiev sẽ bị lực lượng Nga bắn hạ, đồng thời cho biết khả năng chiếc máy bay này có khả năng mang vũ khí hạt nhân sẽ được tính đến.

“Nếu những chiếc F-16 được triển khai từ sân bay của các nước thứ ba, chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của chúng tôi, bất kể chúng ở đâu”, Tổng thống Putin nói thêm.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm