Quốc tế

Philippines tính mua máy bay tuần tra của Mỹ giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông

Philippines lên kế hoạch mua các máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P-3 Orion của Mỹ giữa lúc xảy ra căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông.

G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa / Mỹ cáo buộc Venezuela dùng tiền “mua” sự ủng hộ của Nga, Moscow phản pháo

Philippines tính mua máy bay tuần tra của Mỹ giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông - 1

Máy bay P-3 Orion (Ảnh: Wikimedia)

“Nếu chúng tôi có được một chiếc P-3 Orion, đó là điều rất tốt. Trừ khi máy bay này được trang bị tất cả các thiết bị nguyên bản, còn không nó chỉ là máy bay vận tải. Chúng tôi sẽ xem xét liệu có thể mua một hoặc hai chiếc không”, tạp chí National Interest ngày 16/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.

Bộ trưởng Lorenzana nói rằng máy bay tuần tra sẽ hỗ trợ Philippines tăng cường khả năng giám sát khu vực. Theo ông, các máy bay Orion sẽ đóng vai trò “rất quan trọng” vì năng lực kiểm soát của Philippines trong khu vực sẽ được “nâng cao đáng kể”.

Theo một thông cáo báo chí của chính phủ Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana sẽ “sớm đưa ra đề nghị chính thức về việc mua máy bay Mỹ”.

Năng lực tuần tra hàng hải của Philippines hiện vẫn còn hạn chế. Hải quân Philippines đang được trang bị 5 máy bay tuần tra TC-90 do Hải quân Nhật Bản tặng vào các năm 2017 và 2018. TC-90 có tầm hoạt động gần 2.000 km.

Trong khi đó, máy bay tuần tra P-3 Orion do tập đoàn vũ khí Lockheed Martin sản xuất có tầm bay lên tới 3.800 km. Đây là dòng máy bay chủ lực trong các hoạt động tuần tra hàng hải tầm xa của Mỹ từ thập niên 1960. P-3 Orion có thể được trang bị các cảm biến phức tạp, tên lửa Harpoon, vũ khí chống tàu ngầm và mìn.

 

Việc Philippines mua các máy bay tuần tra tầm xa của Mỹ có thể khiến Trung Quốc không hài lòng. Philippines có thể triển khai P-3 Orion để tuần tra Biển Đông và giám sát các đảo do Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại vùng biển này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc đang vướng vào một vụ lùm xùm liên quan tới vụ va chạm giữa tàu cá hai nước tại bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên biển trước khi họ được một tàu của Việt Nam giải cứu.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm