Quốc tế

Politico: Lý do Đức chần chừ viện trợ 100 xe tăng hạng nặng cho Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang trì hoãn quyết định cuối về việc liệu có cung cấp cho Ukraine xe tăng cao cấp cho xung đột với Nga hay không.

Thị trường vũ khí hạt nhân toàn cầu tăng trưởng đáng lo ngại / Chiến sự Ukraine: Tại sao trận đánh của Nga ở Donbass tới đây sẽ rất khó khăn?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang trì hoãn quyết định cuối về việc liệu có cung cấp cho Ukraine xe tăng cao cấp cho xung đột với Nga hay không, bất chấp một số sức ép từ các quan chức hàng đầu khác, nguồn thạo tin cho biết.

Kế hoạch viện trợ xe tăng của Đức

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck và Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock đã thúc đẩy kế hoạch này. Kế hoạch diễn ra trong bối cảnh Berlin và các nước phương Tây khác ngày càng chấp nhận rằng hoạt động quân sự của Nga ở Ukrainecó thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bởi chính Kiev đã trực tiếp yêu cầu các thiết bị này.

Ban đầu dự kiến quyết định về kế hoạch sẽ có trong tuần này. Tuy nhiên, thủ tướng từ Đảng Dân chủ Xã hội hiện đang phân vân, lập luận rằng Đức nên đạt được lập trường chung với các đồng minh phương Tây về chủ đề này trước khi bàn giao các thiết bị quân sự hạng nặng như vậy, các quan chức nói với tờ Politico.

"Chúng tôi đang xây dựng mọi thứ một cách hợp lý", thủ tướng Đức nói trước Quốc hội Liên bang Đức vào hôm 6/4 khi được hỏi về việc bàn giao xe tăng. Tuy nhiên, ông Scholz nói thêm rằng điều quan trọng đối với ông là sự phối hợp giữa các đối tác EU và NATO để đảm bảo “chúng tôi cung cấp hỗ trợ quân sự theo một cách tương đồng, và không có ai đang vội vàng đi trước - kể cả Đức”.

"Tôi tin rằng Đức sẽ sai lầm nghiêm trọng nếu nhận một vai trò đặc biệt và đi trên con đường đặc biệt (trong vấn đề Nga - Ukraine)", ông nói.

Các ngoại trưởng NATO đã thảo luận về hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào hôm 6-7/4, không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến việc cung cấp xe tăng. Trước đó, các quan chức Đức đã loại trừ việc giao các thiết bị quân sự phức tạp hơn của phương Tây như xe tăng cho Kiev - bất chấp quyết định lịch sử của Berlin vào tháng 2 về việc giao tên lửa chống tăng và phòng không cho Ukraine - với lý do sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng loại xe tăng này.

Politico: Lý do Đức chần chừ viện trợ 100 xe tăng hạng nặng cho Ukraine - Ảnh 1.

Các ngoại trưởng NATO. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi xung đột có vẻ sẽ còn kéo dài,các quan chức cho biết họ bắt đầu xem xét tới sự hỗ trợ về nguồn cung ngoài chiến trường mà Ukraine có thể sử dụng ở giai đoạn sau. Theo các quan chức phương Tây, Nga hiện đang tập hợp lại, rút lực lượng khỏi Kiev và có khả năng sẽ thực hiện một chiến dịch lớn ở miền đông Ukraine trong những tuần tới.

Sự chần chừ của ông Scholz có vẻ như đã bị các đảng trong liên minh cầm quyền chỉ trích.

Ông Anton Hofreiter, Chủ tịch ủy ban các vấn đề châu Âu của Quốc hội Liên bang Đức cho biết, điều quan trọng là Đức phải thể hiện“ vai trò lãnh đạo” trong EU và NATO và không đứng sau các quốc gia khác.

“Tôi ủng hộ việc bãi bỏ quyết định của Nội các Đức trong việc không cung cấp vũ khí hạng nặng càng sớm càng tốt,” Hofreiter nói với Politico.

Vấn đề hậu cần

 

Trong khi đó, chính phủ Séc được cho là đã gửi xe tăng và thiết giáp chở quân từ thời Liên Xô cho Ukraine, giống mẫu xe tăng mà quân đội Ukraine đã sử dụng. Nếu Đức bàn giao xe tăng, động thái này sẽ đánh dấu cấp độ vũ khí hạng nặng mới của phương Tây trong xung đột.

Tuy nhiên, xuất hiện một số vấn đề về hậu cần nếu Đức chuyển giao xe tăng: Đức cần huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng những chiếc xe tăng này, dạy thợ máy cách bảo dưỡng chúng và đảm bảo nguồn cung đạn dược cũng như phụ tùng thay thế, các quan chức cho biết.

Bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann từ Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch ủy ban Quốc phòng của của Quốc hội Đức cảnh báo rằng, không thể thực hiện được các bước như vậy trên đất Ukraine "bởi theo luật pháp quốc tế, chúng ta sẽ là một bên tham chiến".

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao ĐứcBaerbock cho biết, Berlin đang tìm cách giải quyết "các vấn đề kỹ thuật trong việc chuyển giao và sử dụng" các loại vũ khí tiên tiến hơn cho Kiev.

Thorsten Benner, giám đốc Viện nghiên cứu chính sách công toàn cầu ở Berlin, lập luận rằng Đức - quốc giađã vấp phải chỉ trích vì phản đối các biện pháp trừng phạt năng lượng cứng rắn hơn đối với Nga vì phụ thuộc vào khí đốt của Moscow, nên bù đắp điều này bằng cách cung cấp xe tăng.

 

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với sự tín nhiệm của Đức là chúng tôi vẫn có lĩnh vực dẫn đầu. Và đặc biệt nếu Đức hiện không thể dừng các khoản thanh toán khí đốt vốn mang lại cho Tổng thống Nga Putin hàng tỷ USD trong tương lai gần, thì xe tăng chiến đấu sẽ là một giải pháp thay thế tốt."

Xung đột Nga - Ukraine
Theo PV/Báo Tổ quốc
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm