Quốc tế

Quân Nga luồn sâu đánh hiểm ở Donbass - 3 vạn quân Ukraine trước "ngã rẽ tử thần" tại Kiev

Theo Topwar.ru, trong bối cảnh tuyến phòng thủ Ukraine ở Donetsk đang bị phía Nga "gặm" dần dần thì 3 vạn quân ở Kiev khó có thể đến ứng cứu.

Ba Lan đổ lỗi cho Đức làm cản trở các lệnh trừng phạt với Nga / Đức trục xuất 40 nhân viên ngoại giao Nga, tuyên bố củng cố sườn phía đông của NATO

Chiến sự Donbass ác liệt - Cường kích Su-25 tung hoành

Tại những phần còn lại của Donbass do phía Ukraine kiểm soát các lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục đà tấn công. Quân đội Nga cùng với các đơn vị dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk tự xưng (LPR) đang cùng lúc tham chiến theo nhiều hướng.

Ít giờ trước, họ đã kiểm soát hoàn toàn Novobakhmutivka (cách Donetsk khoảng 50 km về hướng chính bắc). Điều này có nghĩa là nhóm quân Ukraine đang phòng thủ Avdiivka đang bị "kẹp" giữa 2 cụm quân Nga và rất có thể sẽ bị bao vây tiêu diệt.

Được biết cường kích Nga hoạt động theo từng cặp đang tích cực tấn công vào các ổ đề kháng của Ukraine ở Avdiivka.

Được biết chiến thuật của những chiếc Su-25 là chiếc đầu tiên bay vòng tròn xung quanh mục tiêu, khai hỏa và phóng mồi bẫy để MANPADS (tên lửa phòng không vác vai) của đối phương bộc lộ vị trí trước khi chiếc thứ hai tiến hành tấn công.

Các cặp cường kích Su-25 tung hoành ở Donbass.

Máy bay không người lái (UAV/Drone) hiện đang được sử dụng tích cực trong trinh sát, giúp phát hiện chuyển động của đối phương.

Bên cạnh không kích, lực lượng Ukraine tại tuyến phòng thủ Avdiivka-Krasnohorivka cũng đang "oằn mình" dưới hỏa lực pháo binh của phía Nga từ nhiều hướng - bao gồm Thành phố Donetsk và Novobakhmutivka.

Được biết trước các cuộc tấn công bài bản như vậy, nhóm quân Ukraine ở Avdiivka đang cố phân tán thành nhiều nhóm nhỏ để rút lui. Một số nhóm đã bị các tay súng của lực lượng Nga bắt sống.

Tờ Topwar.ru đánh giá rằng kể từ ngày 24/2 - thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine - cụm quân Ukraine trên hướng Avdiivka-Krasnohorivka (khoảng 11.000 người) đã tổn thất nhân lực nhiều gấp khoảng 4-5 lần so với "nồi hầm" Ilovaisk.

 

Được biết trong toàn bộ hoạt động quân sự ở Ilovaisk vào năm 2014, phía Ukraine đã xác nhận mình mất gần 1.000 tay súng.

3 vạn quân Ukraine ở Kiev trước "ngã rẽ tử thần"

Việc Quân đội Nga nhanh chóng rút khỏi miền bắc Ukraine - cụ thể là các vị trí ở Kiev và Chernihiv tồn tại một số sai lầm như việc không tính toán đầy đủ các hành động khiêu khích có thể của đối phương - mà cụ thể là "sự cố" ở Bucha.

Tuy nhiên có thể khẳng định rằng trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự - việc quân Nga hiện diện ở bắc, tây bắc và đông bắc Kiev khiến khoảng 30.000 quân Ukraine bị chôn chân tại thủ đô - không thể tiếp ứng cho các lực lượng của họ ở Donbass hoặc thậm chí là Kharkov.

Các hành động quân sự của Nga tại hướng này cũng gây tổn thất nặng cho Kiev - ước tính 1/3 nhân lực của Ukraine đã bị vô hiệu hóa mặc dù lực lượng Nga cũng đã hứng chịu tổn thất - điều được chính Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận.

Hiện Quân đội Ukraine đang đứng trước lựa chọn khó khăn giữa việc tiếp tục duy trì nhóm quân nói trên gần Kiev và Chernihiv, hoặc cơ động họ về hướng đông - tới Donbass và chấp nhận rằng rất có thể người Nga một lần nữa sẽ tiến vào từ hướng bắc.

 

Đồng thời, một sự thật hiển nhiên là trong khu vực Kiev đang có hàng nghìn tay súng - không phải là lực lượng chính quy - mà là những "cái đầu nóng" không sẵn sàng từ bỏ vũ khí.

Có vẻ như các lực lượng Ukraine ở Kiev không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc "án binh bất động" - nếu họ cất bước về phía đông, rõ ràng đây là một "ngã rẽ tử thần".

Quân Nga luồn sâu đánh hiểm ở Donbass - 3 vạn quân Ukraine trước ngã rẽ tử thần tại Kiev - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm