Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (29/9): Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM mới

Quân sự thế giới hôm nay (29/9) có những thông tin chính sau: Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM mới; Đức và Israel ký thỏa thuận “lịch sử” mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3; xe lội nước Hàn Quốc KAAV-II gặp nạn khi đang thử nghiệm.

Oanh tạc cơ Tu-160 sẽ mang theo 12 tên lửa Kh-BD đầy bí ẩn / Tiêm kích JAS 39 Gripen đơn giản đến mức phi công Ukraine chỉ cần 2 tháng làm quen

* Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM sản xuất mới

Bulgarian Military dẫn nguồn tin từ OverClockers cho biết quân đội Nga vừa nhận thêm một lô xe tăng T-80BVM mới. Nguồn tin này cũng tiết lộ, lô xe tăng T-80BVM nói trên được dành cho các đơn vị Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quân sự thế giới hôm nay (29-9): Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM mới
Xe tăngT-80BVM của Nga. Ảnh: Military-Today.

Thông tin này sau đó đã được Tập đoàn quốc phòng Nga Rostec chính thức xác nhận. Lô xe tăng T-80BVM được cho là đang trên đường xuất xưởng từ Nhà máy Kỹ thuật vận tải Omsk. Trước đó, hồi đầu tháng 9, Moscow đã quyết định sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất tại nhà máy Omsk và tập trung vào phục hồi sản xuất hàng loạt xe tăng T-80. Trên thực tế, toàn bộ cơ sở sản xuất xe tăng chưa bao giờ ngừng hoạt động, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, các cơ sở chủ yếu thực hiện công việc sửa chữa xe tăng T-80 bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Xe tăng T-80 dự kiến sẽ được chuẩn hóa và nhiều nguồn tin cho biết rất có thể nó sẽ giống với xe tăng T-90M được đưa vào sử dụng từ năm 2020. Lộ trình hiện đại hóa cho T-80 mới có thể liên quan đến việc trang bị pháo 2A82-1M của xe tăng T-14 Armata cùng bộ nạp đạn tự động, cho phép sử dụng đạn sabot xuyên giáp, tầm bắn gấp 3 lần pháo chính của các loạixe tăng phương Tây. Các phiên bản cập nhật được đề xuất sẽ trang bị cho xe tăng T-80 nhiều khả năng tác chiến tiên tiến hơn trước so với các phương tiện bọc thép của đối phương.

Xe tăng T-80BVM tiêu diệt mục tiêu. Nguồn: Sputnik.

Xe tăng T-80 cũng có thể được lắp giáp phản ứng nổ Malachite, mang lại khả năng phòng thủ và sống sót vượt trội so với tổ hợp Relic trên xe tăng T-90M.Tuy nhiên những chiếc xe tăng T-80BVM trong lô sản xuất mới nói trên thì vẫn giữ tháp pháo nguyên bản. Những thay đổi này có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

* Xe lội nước KAAV-II của Hàn Quốc bị ngập nước khi đang thử nghiệm

Cũng theo Bulgarian Military, một tai nạn đã xảy ra tại Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1 ở Nam-gu, Pohang-si, Kyungsangbuk-do. Các nguồn tin địa phương trong đó có ấn bản tiếng Hàn của Naver.com và các cơ quan truyền thông trong nước cho biết, trong quá trình thử nghiệm, xe bọc thép lội nước tấn công đổ bộKAAV-II đã bị ngập nước, khiến 2 công nhân công nghiệp quốc phòng thiệt mạng.

 

Ban đầu, thông tin liên quan đến mẫu xe cụ thể được giữ kín, nhưng sau đó đã được một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc xác nhận. Mẫu xe bọc thép lội nước này đang được Cơ quan Phát triển quốc phòng Hàn Quốc nghiên cứu và phát triển. Quan chức này cho biết: “Một cuộc điều tra sâu rộng về vụ việc đang được tiến hành”.

Quân sự thế giới hôm nay (29-9): Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM mới
Mô hình xe lội nước KAAV-II.Ảnh: Naval News.

Xe lội nước KAAV-II, hay còn gọi là xe tấn công đổ bộ, của Hàn Quốc là loại xe quân sự đa năng, được thiết kế để có thể hoạt động cả trên bộ và dưới nước, trang bị chủ yếu cho lực lượng thủy quân lục chiến thực hiện các nhiệm vụ tấn công đổ bộ.

KAAV-II có khả năng chuyển quân và thiết bị từ tàu vào bờ, hoạt động được trên nhiều địa hình khác nhau, bao gồm sông, đầm lầy và khu vực có tuyết. KAAV-II có chiều dài 7,6m, rộng 3,2m, cao 2,4m, nặng 24 tấn và có thể chở tới 25 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ khí trang bị. Sử dụng động cơ diesel, KAAV-II đạt vận tốc tối đa 70km/h trên đất liền và 13km/h khi di chuyển dưới nước.

Năm 2022, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Hanwha Defense hoàn thành “giai đoạn phát triển thăm dò” đối với KAAV-II. Giai đoạn phát triển và thử nghiệm KAAV-II dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2028 và từ năm 2029 sẽ đi vào sản xuất hàng loạt, mục tiêu là thay thế khoảng 200 chiếc KAAV hiện đang trong biên chế Thủy quân lục chiến Hàn Quốc.

* Đức và Israel ký thỏa thuận “lịch sử” mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3

 

Theo Anadolu Agency, Đức và Israel đã ký thỏa thuận mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow trị giá 3,5 tỷ USD vào ngày 28/9 tại Berlin. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và người đồng cấp Israel Joav Galant đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp đồng mua sắm này.

Quân sự thế giới hôm nay (29-9): Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-80BVM mới
Hình ảnh tại Lễ ký kết ngày 28/9 tại Berlin. Ảnh: Times of Israel.

Đây là dấu hiệu hai cho thấy nước đang tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt. Việc Đức mua hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 là một trong những phản ứng của Berlin đối cục diện an ninh bất ổn ở châu Âu.

Hai bộ trưởng khẳng định Arrow 3 là “một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất” và sẽ giúp tăng cường năng lực cho lực lượng phòng không Đức trong tương lai. Thỏa thuận mua sắm giữa Đức và Israel cũng được hai bộ trưởng cho là có “đóng góp quan trọng cho an ninh của Đức nói riêng và an ninh châu Âu nói chung”.

Được biết, để có thể đạt được thỏa thuận mua sắm này, các quan chức quốc phòng Đức đã phải có được sự đồng ý của chính phủ Mỹ, do hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 hiện được Israel và Mỹ đồng phát triển và sản xuất. Dự kiến Berlin sẽ chi trả cho hợp đồng mua sắm này từ nguồn tiền của “quỹ đặc biệt” do chính phủ dành riêng cho quân đội Đức.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm