Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (7/9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III

Quân sự thế giới hôm nay (7/9) có những nội dung sau: Mỹ thử tên lửa Minuteman III, hoàn tất thử nghiệm F-15EX Eagle II; Ba Lan “sắm” “Báo đen” K2PL, tên lửa NSM Block 1A; Đức tiếp đạn cho Ukraine.

Ukraine 'bắt tay' với hai quốc gia NATO sản xuất đạn súng cối 120 mm / Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/9

* Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III

CBS News đưa tin, Không quân Mỹ ngày 6/9 đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không vũ trang Minuteman III tại một căn cứ quân sự ở California.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mang theo 3 phương tiện thử nghiệm trong hành trình dài hơn 6.700km từ Căn cứ Vandenberg ở California đến đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall.

Quân sự thế giới hôm nay (7-9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa không vũ trang Minuteman III diễn ra tại một căn cứ quân sự ở California. Ảnh: Căn cứLực lượng không gian Vandenberg

Tướng Thomas A. Bussiere, chỉ huy Bộ Tư lệnh tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ, cho biết các vụ phóng thử nhằm chứng minh khả năng răn đe của Mỹ. Các cuộc thử nghiệm cũng giúp “xác minh tính chính xác và độ tin cậy của hệ thống vũ khí ICBM, cung cấp dữ liệu có giá trị để đảm bảo tiếp tục răn đe hạt nhân an toàn, bảo mật và hiệu quả”.

Trong một tuyên bố trước đó, Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg cho biết vụ phóng thử tên lửa này đã được lên kế hoạch trước nhiều năm và được thực hiện theo các quy trình tiêu chuẩn của Bộ quy tắc ứng xử chống phổ biến tên lửa đạn đạo La Hay.

Hình ảnh Không quân Mỹ phóng tên lửa Minuteman III. Nguồn: dailymail.co.uk

Tên lửa Minuteman III đã được đưa vào hoạt động 50 năm và hiện là ICBM phóng từ trên bộ duy nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Tên lửa này đã được triển khai tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ còn có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident và vũ khí hạt nhân được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược.

Trước đó, Không quân Mỹ cũng đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và đánh giá quan trọng máy bay tiêm kích chiến thuật F-15EX Eagle II.

Quân sự thế giới hôm nay (7-9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III
Tiêm kích F-15EX Eagle II. Ảnh: Không quân Mỹ.

The Defense Post ngày 6/9 đưa tin, dữ liệu trong giai đoạn này sẽ được phân tích và đánh giá để đi đến quyết định sản xuất toàn bộ máy bay trong những tháng tới.

 

F-15EX Eagle II là phiên bản tiên tiến nhất của máy bay F-15 đa nhiệm, do McDonald Douglas chế tạo cho Không quân Mỹ. Tiêm kích F-15EX Eagle II đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2021 và phóng tên lửa đầu tiên 1 năm sau đó.

Trong quá trình thử nghiệm, “Đại bàng thép” đã bắn tên lửa hành trình không đối đất (JASSM) và tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM) có tầm hoạt động lần lượt là 370km và 75km.

* Ba Lan tăng cường khả năng phòng thủ với “Báo đen” K2PL, tên lửa NSM Block 1A

Trong một động thái quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, quân đội Ba Lan đã tuyên bố mua xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) K2PL. Xe bọc thép tiên tiến này là một biến thể của Ba Lan được phát triển từ xe tăng K2 nối tiếng của Hàn Quốc.

Quân sự thế giới hôm nay (7-9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III
Quân đội Ba Lan giới thiệu xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL mới của mình tại Triển lãm quốc phòng MSPO 2023 ở Ba Lan. Ảnh: Army Recognition.

Theo Army Recognition, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã lên kế hoạch mua 1.000 chiếc xe tăng K2 để trang bị cho 18 tiểu đoàn thiết giáp. Ngoài 180 chiếc được chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc, những chú “báo đen” còn lại sẽ được sản xuất ngay tại Ba Lan. Điều này không chỉ cho phép Ba Lan tùy chỉnh mà còn tiếp thêm sinh lực cho ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã giao 28 xe tăng K2PL, đánh dấu sự khởi đầu cho sự hợp tác quốc phòng mang tính bước ngoặt giữa hai quốc gia.

Xe tăng K2PL được trang bị pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn các loại đạn xuyên động năng tiên tiến và đạn đa năng. Bổ sung cho vũ khí chính của xe là súng máy đồng trục 7,62mm và súng máy phòng không 12,7mm, nâng cao tính linh hoạt trên chiến trường. Xe được bảo vệ bằng lớp giáp composite tiên tiến, có thể được gia cố thêm bằng giáp phản ứng nổ. Xe tăng còn được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động tinh vi được thiết kế để đánh chặn và vô hiệu hóa tên lửa chống tăng. Sử dụng động cơ diesel mạnh mẽ, “Báo đen” có thể hoạt động ở các địa hình khác nhau với tốc độ dao động từ 50-70km/h.

Quân sự thế giới hôm nay (7-9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III

Tên lửa NSM có thể phóng từ cả bệ phóng trên đất liền và trên biển. Ảnh:Kongsberg Defense & Aerospace

Trong một diễn biến tương tự, ngày 5-9, Cơ quan Vũ khí của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký hợp đồng trị giá 1,8 tỷ Euro với Kongsberg Defense & Aerospace (Na Uy) để trang bị hàng trăm tên lửa diệt hạm NSM phiên bản Block 1A mới nhất (có tầm bắn hơn 250km và hệ thống dẫn đường được hiện đại hóa), xe chỉ huy, bệ phóng và các phương tiện khác cho hải quân nước này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ ven biển.

* Đức chuyển tới Ukraine lô đạn mới cho Gepard

Defense News cho biết, Đức đã chuyển tới Ukraine lô đạn 35mm mới cho hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard.

 

Quân sự thế giới hôm nay (7-9): Không quân Mỹ thử tên lửa Minuteman III
Quân nhân Ukraine điều khiển hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard do Đức sản xuất trong một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images

Theo hợp đồng ký kết giá trị 181 triệu USD với Bộ Quốc phòng Đức, Rheinmetall sẽ sản xuất 300.000 viên đạn 35mm và một nửa trong số đó sẽ được chuyển tới Ukraine. 40.000 viên đầu tiên sẽ được chuyển đến Kiev vào cuối năm nay. Cho tới nay, Đức đã cung cấp 46 hệ thống Gepard cho Ukraine, và dự kiến sẽ chuyển giao thêm 6 chiếc nữa. Hệ thống phòng không này giúp phòng chống máy bay không người lái và các loại vũ khí khác.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm