Quốc tế

Radar S-400 Thổ Nhĩ Kỳ không thể "khóa mục tiêu" đối với tiêm kích Nga?

DNVN - Nga được cho là đã tích hợp vào máy bay chiến đấu của mình lớp phòng vệ trước radar của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel khoe chiến tích nã bom đạn suốt đêm, Syria dội ngay "gáo nước lạnh" / Vượt mặt Sarmat và Avangard của Nga, DF-41 Trung Quốc là tên lửa nhanh nhất thế giới

Liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia thành viên của NATO bắt đầu triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, có ý kiến cho rằng vũ khí này có thể gây ra mối nguy cơ lớn đối với tiêm kích Nga trong tương lai.

Tuy nhiên các chuyên gia quân sự lại cho rằng trên thực tế, các hệ thống phòng không Nga do Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng không thể đe dọa máy bay của lực lượng không quân - vũ trụ Nga. Nguyên nhân chủ yếu là do radar của Triumf chỉ đơn giản là không xác định máy bay chiến đấu của Nga là mục tiêu.

"Bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là một rủi ro nhất định đối với Nga. Đương nhiên, các nhà phát triển Nga thừa nhận nguy cơ hệ thống phòng không tối tân này có thể được sử dụng để chống lại máy bay quân sự Nga.

"Liên quan đến vấn đề này, các máy bay chiến đấu Nga gần như chắc chắn nhận được thiết bị bảo vệ, hay nói cách khác là "tàng hình" trước radar S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một nguyên tắc đơn giản để thực hiện, dựa trên thực tế là hệ thống S-400 đã nhận được mã định dạng của máy bay chiến đấu của Nga, nó sẽ không coi đó là mục tiêu", theo các nhà phân tích.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là không thể gây hại đến máy bay chiến đấu Nga. Ảnh: Avia.pro.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là không thể gây hại đến máy bay chiến đấu Nga. Ảnh: Avia.pro.

Hiện tại lý thuyết trên chưa nhận được bất kỳ xác nhận nào, tuy nhiên rõ ràng một giải pháp như vậy hoàn toàn có thể được thực hiện trên máy bay Nga ở cấp độ phần mềm nhằm bảo vệ chiếc chiến đấu cơ khi nó xung trận.

Mặc dù vậy, không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự giúp sức của các chuyên gia tin học NATO rất thiện chiến sẽ đủ sức can thiệp sâu vào phần mềm của S-400, đến tận cấp độ mã nguồn để thay đổi cài đặt sẵn mà Nga gài vào trong đó.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC