Quốc tế

Rộ tin 2 vạn quân Trung Đông và Bắc Phi có mặt ở Donbass - Sư đoàn 25 SAA cũng "có phần"?

The Guardian dẫn nguồn tuyên bố của một quan chức Châu Âu cáo buộc từ 10 đến 20.000 tay súng từ Syria, Libya và các nơi khác hiện có mặt khu vực Donbass.

Nóng: Thế trận giằng co ở Donbass - Ukraine tuyên bố đẩy lùi 7 đợt tấn công của Nga! / Nga vạch trần: Phương Tây đang sử dụng Ukraine làm "bia đỡ đạn" chống lại Nga

The Guardian: Nga triển khai 20.000 quân Trung Đông và Bắc Phi tới Donbass?

Ít giờ trước The Guardian dẫn nguồn tuyên bố của một quan chức Châu Âu cáo buộc Nga đã triển khai từ 10 đến 20.000 "lính đánh thuê" từ Syria, Libya và các nơi khác tham chiến ở khu vực Donbass - miền đông Ukraine.

Quan chức này cũng lưu ý rằng những tay súng nói trên được đưa tới chiến trường với vai trò bộ binh mà không được yểm trợ bởi xe bọc thép hoặc các khí tài quân sự hạng nặng.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào cấp bậc và kinh nghiệm, các cựu binh Quân đội Arab Syria (SAA) đã được trả lương hàng tháng từ 600 đến 3.000 USD để chiến đấu ở Ukraine.

Ông này cũng cáo buộc cái gọi là "Công ty Wagner" của Nga được cho là đã chuyển hầu hết các tay súng từng chiến đấu ở Libya đến Ukraine - lưu ý cáo buộc của Kiev rằng Moscow đã thỏa thuận với Tướng Khalifa Haftar để gửi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tới Ukraine.

The Guardian dẫn phân tích của các quan chức quốc phòng Phương Tây mô tả đây là hành động nhằm gấp rút đạt được chiến thắng nào đó - thứ có thể đượcTổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Moscow.

Cũng theoquan chức Châu Âu nói trên, Điện Kremlin được cho là có 4 mục tiêu trong giai đoạn 2 của chiến dịch ở Ukraine.

Đó là làm chủ hoàn toàn Donbass, đảm bảo "hành lang" từ Nga tới Crimea (trong đó thành phố Mariupol bị bao vây là rất quan trọng), kiểm soát Kherson để đảm bảo nguồn cung nước ngọt đến Crimea và mở rộng vùng kiểm soát để tạo thành "vùng đệm" hoặc con bài thương lượng.

SOHR: Sư đoàn đặc nhiệm 25 SAA đã tới Ukraine

Cũng đưa ra thông tin tương tự như The Guardian, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh lưu ý thêm rằng trong chuyến thăm tới Syria vào năm 2017, ông Putin đã dành nhiều lời khen ngợi cho một vị tướng Syria chỉ huy đơn vị SAA đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại phe nổi dậy.

Và đó không ai khác là chỉ huy của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 - tiền thân là Lực lượng Tiger - Tướng Suheil al-Hassan.

Người đứng đầuRami Abdurrahman SOHR cũng lưu ý rằng đã có 700 binh lính và sĩ quan của Sư đoàn 25 đã rời Syria trong những tuần qua để tới Ukraine.

Đây dự kiến là nhóm "tiền trạm" cho khoảng 40.000 người đã đăng ký (22.000 với Quân đội Nga và 18.000 với "Wagner") tham chiến ở Ukraine.

Rộ tin 2 vạn quân Trung Đông và Bắc Phi có mặt ở Donbass - Sư đoàn 25 SAA cũng có phần? - Ảnh 4.

Tướng Suheil al-Hassan đáp lời khen của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phiên họp vào năm 2017.

Hiện cáo buộc nói trên vẫn được cho là chưa được xác minh - còn các nguồn tin chính phủ Syria những tuần qua đã đăng tải lên Internet các video cho thấy các thành viên của Sư đoàn 25 tiến hành tập trận nhảy dù từ trực thăng.

Các sĩ quan Nga cũng như Tướng al-Hassan cũng đã xuất hiện trong một trong những video nói trên.

Cuối bài viết, ông Abdurrahman nhấn mạnh rằng người Nga đang tìm kiếm tất cả những người có kinh nghiệm, được huấn luyện và chiến đấu cùng lực lượng Nga ở Syria bao gồm Sư đoàn 25, Quân đoàn 5, Lữ đoàn Baath, Lữ đoàn Quds Palestine (Liwa al-Quds).

Rộ tin 2 vạn quân Trung Đông và Bắc Phi có mặt ở Donbass - Sư đoàn 25 SAA cũng có phần? - Ảnh 6.

Xe tăng SAA trong Trận Aleppo (2016).

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm