Quốc tế

S-300 đã đánh chặn tên lửa Israel?

Trong cuộc không kích mới nhất của Israel vào Syria, nhiều tên lửa tấn công đã bị phòng không Syria đánh chặn.

EW của Nga thực hiện tấn công vào Israel, “đánh sập” hệ thống phòng không Vòm Sắt / Mỹ học Israel khi phát triển hệ thống mũ-kính ngắm IVAS?

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, cuộc tấn công của Israel vào ngoại ô Damascus đã bị ngăn chặn gần như toàn bộ.

"Lúc 22h35 ngày 16/3, chiến đấu cơ Israel phát động một cuộc tập kích từ hướng Cao nguyên Golan nhằm vào một số mục tiêu tại khu vực thủ đô Damascus.

S-300 da danh chan ten lua Israel?
Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel.

Hệ thống phòng không của chúng tôi đã chặn được cuộc tấn công và bắn hạ phần lớn tên lửa. Không có thương vong trong vụ tập kích", SANA cho biết.

Nhiều tiếng nổ lớn trên không tại thời điểm diễn ra vụ tấn công được ghi nhận. Đoạn video do SANA công bố cho thấy tên lửa của phòng không Syria lao tới mục tiêu và phát nổ trên không.

Trong khi đó Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh, cho biết Israel phóng tên lửa nhằm vào hai kho đạn của lực lượng dân quân thân Iran ở khu vực cách sân bay Damascus vài km về phía nam.

Không có báo cáo nào về vũ khí thực hiện vụ đánh chặn xuất sắc này nhưng nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, tại khu vực vừa bị không kích đang có hệ thống Buk-M2E, S-125 và đặc biệt S-300 đang trực chiến.

Sau khi nghiên cứu hình ảnh về đường đạn đánh chặn được công bố, chuyên gia của Southfront cho rằng: "Rất có thể hệ thống S-300 đã tham chiến và lập công trọng vụ đánh chặn đêm 16/3". Thông tin này hiện vẫn chưa được quân đội Ả Rập Syria và Nga xác nhận.

 

Hồi tháng 2/2021, Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel công bố hình ảnh cho thấy, hệ thống S-300 tại Masyaf và một số khu vực khác ở Syria đã trong trạng thái trực chiến.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, đã có ít nhất 3 trong số những hệ thống S-300 được triển khai tại Masyaf đã được dựng thẳng đứng. Chúng đang ở trong trạng thái trực chiến. Đây là lần đầu tiên những hệ thống này được triển khai ở trạng thái chiến đấu kể từ khi Nga chuyển giao cho Syria hồi tháng 10/2018.

Được biết, khu vực mà các bệ phóng S-300 được bố trí có rất nhiều cơ sở công nghiệp quốc phòng của Syria. Khu vực này từng bị máy bay Israel không kích nhiều lần vì bị nghi là nơi sản xuất vũ khí chính xác cho dân quân Hezbollah thân Iran.

Hình ảnh S-300 đi vào trực chiến cũng đồng thời cho thấy, hệ thống S-400 không còn hiện diện tại khu vực này như hồi cuối năm 2018. Hiện ở Masyaf chỉ còn hệ thống Buk, S-125, Pantsir-S1 và S-300 - hệ thống phòng không này được triển khai cách nhau khoảng trên 1km để tăng cường khả năng phòng thủ tầm gần.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm