Quốc tế

S-300 Syria bất lực trước chiến thuật phóng tên lửa tầm xa của máy bay Israel

DNVN - Lực lượng phòng không Syria mà cụ thể là các khẩu đội S-300 chưa đề ra được giải pháp tối ưu nhằm chống lại chiến thuật bắn tên lửa tầm xa của tiêm kích Israel.

"Sát thủ pháo binh" Hàn Quốc sẽ khiến hàng ngàn khẩu pháo Triều Tiên "tắt tiếng"? / SPG-9 “ngọn giáo” diệt tăng đáng gờm của Liên Xô

Trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria từ trước tới nay, chủ yếu Không quân Israel(IAF) sử dụng chiến thuật áp sát từ hướng không phận Lebanon, phóng tên lửa hành trình không đối đất tầm xa rồi quay lưng rút lui.

Cách đánh này của Israel đã được áp dụng từ khi họ bắt đầu thực hiện các phi vụ oanh kích, nó cực kỳ đơn giản tuy nhiên lại vô cùng hiệu quả. Lực lượng phòng không Syria mặc dù biết rõ nhưng chưa đưa ra được biện pháp đối phó phù hợp.

Mọi việc tưởng như sẽ có thay đổi khi Nga cung cấp cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa với đạn đánh chặn 48N6E3 tầm xa 250 km, tức là có tầm bắn lớn hơn cả loại Delilah mà tiêm kích Israel thường dùng, nhưng rồi diễn biến vẫn chẳng có gì thay đổi.

Biên đội tiêm kích đa năng F-16I Sufa của Không quân Israel

Biên đội tiêm kích đa năng F-16I Sufa của Không quân Israel

Có thể bạn quan tâm

Nhờ được trang bị các loại tên lửa tầm xa, tiêm kích Israel có thể tung đòn tấn công từ cự ly an toàn mà không cần phải bay vào vùng nguy hiểm, điều này giải thích việc họ hầu như chẳng có tổn thất nào sau khi thực hiện vô số vụ oanh kích.

Trong trường hợp radar trinh sát và điều khiển hỏa lực của S-300 Syria có phát hiện ra tốp tiêm kích Israel đi nữa thì nó cũng khó lòng can thiệp khi ở cự ly 100 km, máy bay Israel chỉ cần hạ độ cao xuống 1.000 m là nó hoàn toàn lọt vào "vùng mù" của S-300, tức là tên lửa 48N6E3 sẽ mất mục tiêu.

Còn đối với việc đánh chặn tên lửa hành trình mà tiêm kích Israel phóng đi thì nếu dùng S-300 bắn hạ sẽ là việc làm quá lãng phí khi giá thành cao hơn gấp vài lần, chưa kể loại đạn này cũng bay rất thấp và tỏ ra phù hợp làm đối tượng tác chiến của Pantsir-S1 hơn.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria chưa thể hiện được bất cứ điều gì sau khi xuất hiện trên chiến trường

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria chưa thể hiện được bất cứ điều gì sau khi xuất hiện trên chiến trường

Để có thể bắn hạ máy bay Israel thì Syria phải làm cách nào để những chiến đấu cơ này phải tiếp cận thật gần vị trí mục tiêu, tức là chỉ vài chục km. Nhưng điều này là cực kỳ khó khăn bởi tiêm kích Israel chẳng có lý do gì bay vào gần đến vậy khi họ đã có tên lửa tầm xa.

Chỉ có một khả năng để tiêm kích thế hệ 4 của Israel bay xuyên không phận Syria, vào sát địa điểm bố trí S-300 đó là khi xảy ra chiến tranh tổng lực và các chiến đấu cơ này làm nhiệm vụ diệt mục tiêu di động như tăng thiết giáp hay bộ binh.

Tuy nhiên viễn cảnh trên là không có khả năng xảy ra vào thời điểm hiện tại, khi mục đích những trận oanh kích chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng của Iran. Đó là chưa kể đến việc đã có vài lần xuất hiện bằng chứng F-35I Adir bay sát để thử nghiệm bom GBU-39 nhưng phòng không Syria vẫn bất lực trong việc ngăn chặn.

Vũ khí - khí tài
Phong Vũ (tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm