Quốc tế

Sản lượng gạo Thái Lan có thể giảm hơn 3% do El Nino

Sản lượng gạo của Thái Lan dự kiến sẽ giảm hơn 3% xuống còn 25,8 triệu tấn trong mùa thu hoạch 2023-2024, chủ yếu do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Nga chuẩn bị nối lại sản xuất hàng loạt xe tăng T-80 / AW101 - Trực thăng vận tải hiện đại nhất của liên doanh Anh - Italy

Ảnh: Thai PBS

Đây là dự báo mới nhất về tình hình sản xuất lúa gạo tại quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo. Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, hiện tượng El Nino có thể khiến diện tích trồng lúa tại nước này trong mùa vụ 2023-2024 giảm khoảng 1% xuống còn 62,4 triệu rai (khoảng 10 triệu ha).

El Nino cũng khiến mùa mưa năm đến muộn hơn và lượng mưa cũng thấp hơn năm ngoái. Theo đó, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7 năm nay, lượng mưa thấp đã gây ra tình trạng thiếu nước tưới tiêu trong nông nghiệp khiến nhiều nông dân bỏ ruộng hoặc chỉ trồng một vụ. Ngoài ra, còn có nguy cơ dịch bệnh và sâu bệnh phá hoại, dẫn đến sản lượng lúa gạo quốc gia sụt giảm.

Sản lượng gạo Thái Lan có thể giảm hơn 3% do El Nino - Ảnh 1.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cũng cho thấy, xuất khẩu gạo Thái Lan 7 tháng đầu năm nay tăng cả về số lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái với khoảng 2,5 triệu tấn và giá trị đạt khoảng 1,1 tỷ USD, tăng hơn 30% về số lượng và gần 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá gạo trong nước tăng chủ yếu là do lo ngại ngày càng tăng về hiện tượng thời tiết El Nino có thể tác động tiêu cực đến sản xuất lúa gạo.

 

Chính phủ Thái Lan dự báo, nước này cùng nhiều quốc gia khác sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán kéo dài do El Nino trong ba năm liên tiếp sắp tới. Nếu không sớm có kế hoạch để giải quyết tình trạng này, nền kinh tế Thái Lan có thể phải chịu thiệt hại ước tính tối thiểu từ 17 tới 56 tỷ USD trong ba năm.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm