Quốc tế

Sĩ quan Ukraine than phiền tên lửa Javelin của Mỹ “vô dụng” trong tác chiến đô thị

Đài RT cho hay, một sĩ quan quân đội Ukraine bị phía Nga bắt đã nhận xét rằng trong tác chiến đô thị, tên lửa Javelin của Mỹ là “vô dụng” và lực lượng phòng thủ ở Mariupol đã không phóng được một quả Javelin nào.

Nóng: Nga tuyên bố 1.730 binh lính Ukraine trong nhà máy Azovstal đã đầu hàng / Nga nói sẽ sử dụng "biện pháp quân sự" để phản ứng trước việc Phần Lan gia nhập NATO

Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo đã được giới chức Washington ca ngợi về tính hiệu quả. Truyền thông phương Tây thậm chí đã biến loại vũ khí này thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine trong xung đột quân sự với Nga.

Binh lính Ukraine phóng tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Binh lính Ukraine phóng tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Tuy nhiên, một chỉ huy thủy quân lục chiến Ukraine, người vừa bị Nga bắt ở Mariupol, đã tiết lộ với RT rằng vũ khí này không thực sự như kỳ vọng.

Đại tá Vladimir Baranyuk – lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 36 của Ukraine, nói: “ Tên lửa Javelin không tỏ ra hữu ích, đặc biệt là trong tác chiến đô thị… Chúng tôi không phóng nổi một quả nào. Tôi cho rằng nó hoàn toàn vô dụng trong môi trường đô thị vì luôn có gì đó cản trở”.

Đơn vị của Baranyuk cũng được trang bị Vũ khí chống tăng hạng nhẹ Thế hệ mới (NLAW) do Anh cung cấp, nhưng theo viên sĩ quan Ukraine, những cái này cũng có khiếm khuyết.

Đại tá Baranyuk nói: “Đối với các ống phóng tên lửa NLAW, đúng là chúng tôi dùng chúng nhiều hơn Javelin, nhưng mà NLAW cũng có vấn đề riêng – pin cạn nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh giá, khiến không thể phóng nổi tên lửa”.

Các tên lửa vác vai Javelin được trang bị thiết bị dẫn đường hồng ngoại và áp dụng quỹ đạo “đột nóc” để đánh xuống nóc– khu vực yếu nhất của xe tăng. Tương tự NLAW, tên lửa này có chế độ “bắn và quên”, nghĩa là sau khi phóng, tên lửa sẽ tự dẫn đường đến mục tiêu.

 

Mỹ đã trang bị hơn 5.000 tên lửa Javelin cho Ukraine. Còn Anh đã trang bị hơn 4.000 tên lửa NLAW và các loại tên lửa chống tăng khác cho quân đội Ukraine.

Đề cập xung đột ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói như sau vào tháng 4: “Javelin đã chứng minh rất hiệu quả trong cuộc chiến này”.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm