Quốc tế

Nga kiểm soát nhà máy thép Azovstal, chiến sự ở miền Đông Ukraine tiếp tục leo thang

Sau khi Nga kiểm soát được nhà máy thép Azovstal, chiến sự Ukraine tiếp tục nóng ở miền Đông trong khi phương Tây vẫn ấp ủ cung cấp vũ khí hạng nặng cho chính quyền Kiev.

Chiến sự ở Ukraine: Giao tranh ác liệt tại Lugansk và Donetsk, Nga tấn công khu vực trọng yếu / Quân đội Ukraine tuyên bố tiến sát biên giới Nga, Moscow siết chặt vòng vây ở Donbass

Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, nhóm tay súng cuối cùng gồm 531 người đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal. Tính từ ngày 16/5, toàn bộ 2.439 người thuộc lực lượng vũ trang Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã hạ vũ khí.

“Khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi nhóm lực lượng Ukraine bị phong tỏa, bao vây từ ngày 21/4, đã nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của Nga”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng xác nhận với Tổng thống Nga V.Putin rằng, toàn bộ các cơ sở phía trên và dưới lòng đất của nhà máy thép đã được Nga kiểm soát.

Việc Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Mariupol được giới phân tích đánh giá sẽ giúp Moscow có được nhiều lợi thế trong chiến dịch đặc biệt đang được thúc đẩy tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine xác nhận các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk đang trong tình nguy cấp, khi Nga mở nhiều đợt tấn công quy mô lớn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tự tin tuyên bố, khu vực Lugansk – mà Nga đã công nhận độc lập, sẽ sớm được kiểm soát. Bên cạnh việc leo thang chiến sự, hàng tấn hàng nhân đạo đang được Nga chuyển tới khu vực này cho người dân địa phương.

Trước những diễn biến căng thẳng trên chiến trường, Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ quân sự, cũng như gia tăng thêm áp lực trừng phạt lên Nga. Hôm qua, trong cuộc tiếp một phái đoàn quan chức châu Âu đến thăm Kiev, Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine đang rất cần một châu Âu đoàn kết và thống nhất trong việc hỗ trợ cho Ukraine.

Như một câu trả lời, Bộ Quốc phòng Đức cùng ngày thông báo nước này sẽ chuyển giao 15 pháo phòng không tự hành Gepard đầu tiên cho Ukraine vào tháng 7. Đây sẽ là lần chuyển vũ khí hạng nặng đầu tiên của Đức cho Ukraine, vốn đã được Berlin tính toán kỹ lưỡng bất chấp những lo ngại xung đột có thể lan rộng giữa Nga với NATO.

 

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths hi vọng các cuộc đối thoại sẽ được thúc đẩy sau khi các bên đạt được thống nhất trong những cuộc đàm phán về việc sơ tán người dân và binh sĩ ra khỏi nhà máy thép Azovstal.

Phía Nga hiện cho rằng, việc nối lại các cuộc đàm phán Nga – Ukraine đang phụ thuộc vào động thái của Kiev – bên đã đưa ra quyết định ngừng đối thoại. Còn Thủ tướng Italy Mario Draghi trước đó cũng kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm