Quốc tế

Siêu pháo 203mm Nga đánh đâu trúng đó

Những hệ thống pháo tự hành 2S7M Malka 203mm sẽ nhận được đạn và hệ thống dẫn đường mới giúp tấn công chính xác hơn nhiều so với trước.

'S-500 hủy hoại thành quả tàng hình và siêu thanh Mỹ' / Hệ thống tác chiến điện tử của Nga có khả năng đánh chặn, điều khiển "tên lửa siêu thanh"

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, những hệ thống 2S7M Malka nâng cấp sẽ có nhiều khác biệt so với nguyên bản, đặc biệt là looạt đạn thế hệ đạn mới, bao gồm cả đạn dẫn đường có tầm bắn xa cũng như độ chính xác cao.

Ngoài ra, hệ thống dẫn đường của Malka cũng được nâng cấp giúp cỗ siêu pháo 203mm này có thể phối hợp với UAV trinh sát khi tác chiến để tăng cường khả năng đánh trúng mục tiêu.

Sieu phao 203mm Nga danh dau trung do
Nga bắn thử 2S7M Malka.

Trong cuộc thử nghiệm vừa được Bộ Quốc phòng Nga thực hiện vợi Malka, lần đầu thử nghiệm pháo tự hành 2S7M Malka sau nâng cấp kết hợp với UAV trinh sát. Đoạn video cho thấy, kíp chiến đấu đã thực hành cơ động và nhanh chóng triển khai chiến đấu tấn công mục tiêu ở khoảng cách 30km.

Để tiêu diệt thành công mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy, 2S7M Malka nhận được tọa độ và vị trí mục tiêu do UAV Orlan-10 cung cấp. Từ đó đưa ra các hiệu chỉnh và một loạt đạn được bắn vào mục tiêu, phá hủy hoàn toàn những mục tiêu giả định là nhà kho, công sự ngầm.

Để có được khả năng phối hợp đặc biệt, 2S7M Malka vừa trải qua quá trình nâng cấp mới. Việc sử dụng UAV với hệ thống Malka giúp mở rộng đáng kể tiềm năng của vũ khí. Có thể sử dụng đạn pháo mạnh mẽ trên một khoảng cách xa với độ chính xác cực cao.

Pháo tự hành 2S7 được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi cả Liên Xô và Mỹ đều theo đuổi việc chế tạo pháo tự hành cỡ lớn đủ khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật. Vũ khí này được Liên Xô chấp thuận đưa vào biên chế từ năm 1975.

Tới những năm 1980, phiên bản hiện đại hóa của siêu pháo này là 2S7M Malka chính thức ra mắt với hiệu quả chiến đấu cao hơn đáng kể so với 2S7 Pion đời đầu. Những cải tiến bao gồm tích hợp động cơ mạnh mẽ, khung xe hiện đại, các thiết bị điện tử mới hơn với hệ thống chỉ thị mục tiêu điện tử và nhận dữ liệu tự động.

Thời gian chuyển từ chế độ hành quân sang chế độ chiến đấu của 2S7M Malka giảm từ 10 xuống 7 phút, cơ số đạn tăng từ 4 viên lên 8 viên, cơ cấu nạp đạn mới cho phép nạp đạn khi nòng pháo ở bất cứ vị trí nào, điều này cho phép tăng tốc độ bắn của 2S7M Malka lên 2,5 viên mỗi phút, thay vì 1,5 viên mỗi phút trên 2S7 Pion.

Biến thể hiện đại hóa 2S7M Malka đang phục vụ trong Quân đội Nga thực chất khác hoàn toàn so với phiên bản được sản xuất những năm 1985 - 1986 ở thành phần điện tử. Những khẩu pháo này có thể nhận thông tin về mục tiêu từ vệ tinh, máy bay không người lái, máy bay trinh sát và các đội đặc nhiệm hoặc trinh sát pháo binh hoạt động bên trong hậu phương địch.

Hệ thống trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa các quân nhân làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu và các khẩu đội pháo tăng cường đáng kể độ chính xác của việc tác xạ. So với bom có điều khiển KAB-500, đạn pháo 203 mm có giá thành rẻ hơn nhiều và hiện Quân đội Nga vẫn còn số lượng lớn loại đạn này.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm