Quốc tế

SM-3 IIA có khả năng tiêu diệt tên lửa ICBM?

Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa SM-3 IIA có khả năng tiêu diệt  ICBM mặc dù nó được thiết kế để chống lại tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

F-22, F-35, Su-57, tiêm kích tàng hình nào tốt nhất thế giới: Bất ngờ lựa chọn của Israel / Tham vọng trở thành 'gã khổng lồ' về tàu ngầm của Hàn Quốc

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết rằng, nước này đã thử nghiệm tên lửa SM-3 IIA, được trang bị trên tàu khu trục USS John Finn, đánh chặnthành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Cuộc thử nghiệm này diễn ra ở đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall, tờ Defense News cho biết.

SM-3 IIA co kha nang tieu diet ten lua ICBM?
Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa SM-3 IIA với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp cho rằng, cần phải xem xét đến cuối năm 2020 Mỹ có thể sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 IIA để tiêu diệt tên lửaICBM hay không. Đây là điều cần thiết để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên, Iran và các nước khác.

Hiện tại, Triều Tiên đã tạm ngừng thử nghiệm tên lửa ICBM. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ các loại tên lửa đối đất và trên biển, đặc biệt là tên lửa Hwasong-16.

Các cuộc thử nghiệmđối vớitên lửa này hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng Bình Nhưỡng hiện đang phát triển thêm ít nhất 4 bệ phóng KN-08, KN-14, Hwasong-14 và Hwasong-15.

Cùng với tên lửa Hwasong-16, hiện tại Triều Tiên đã có khoảng 5 loại tên lửa có tầm bắn liên lục địa trong kho vũ khí của mình và một trong số đó có thể trang bị vũ khí hạt nhân nhằm chống lại Mỹ. Vì vậy, cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 IIA thành công được coi là một bước ngoặt quan trong đối với các nhà lập pháp Mỹ.

Một mối đe dọa khác được Quốc hội Mỹ nêu tên là Iran, quốc gia này đã hợp tác cùng với Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Trước đó, vào tháng 4 năm nay, quân đội Iran đãphóng thành côngvệ tinh quân sự đầu tiên của mình bằng một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn.

 

Hiện tại, Iran được cho là không có tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng Tehran đã tạo ra loại tên lửa có tầm bắn tối đa 2000 km. Phía Iran cũng tuyên bố rằng, nếu các nước vi phạm thỏa thuận với Iran, nước này sẽ dễ dàng đơn phương hủy bỏ thỏa thuận và tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân.

Nên nhớ rằng, hiện tại Tehran sở hữu kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung lớn nhất ở Trung Đông. Theo Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ, mong muốn của Iran về chống lại các mối đe dọa từ Hoa Kỳ có thể thúc đẩy nước này phát triển tên lửaICBM và phát triển các chương trình không gian của mình.

Đáng chú ý là tên lửa SM-3 IIA được thiết kế để chống lại tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Nhưng việc thử nghiệm loại tên lửa này đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa cho phép Mỹ nâng cao khả năng tác chiến của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tên lửa đánh chặn SM-3 IIA, được trang bị trên các tàu khu trục hoặc trên đất liền trong hệ thống phòng thủ Aegis Ashore. Tên lửa này có chiều dài 6,55 m, sử dụng 4 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Nó được xây dựng dựa trên biến thể SM-3 Block IB và có khả năng dò tìm mục tiêu tốt hơn. Tên lửa có tầm bắn 2.500 km và tầm cao tiêu diệt mục tiêu 1.500 km.

Trước đó, tháng 12/2019, công ty Raytheon ký hợp đồng với MDA về việc phát triển tên lửa đánh chặn SM-3 IIA trị giá 1 tỷ USD.Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng ý bán 73tên lửa SM-3 IIAcho Nhật Bản với trị giá 3,295 tỷ USD.

 

Hải quân Nhật Bản sẽ trang bị các tên lửa này cho các tàu khu trục được trang bị hệ thống Aegis Ashore và các tàu khu trục lớp Maya mới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC