Quốc tế

SMX - Dòng tàu ngầm tính năng hàng đầu thế giới của Pháp

SMX-31 Electric là tàu ngầm diesel-điện tích hợp nhiều công nghệ có tính đột phá, hứa hẹn trở thành vũ khí có khả năng "thay đổi cuộc chơi".

Bản nâng cấp cực mạnh của "tàu ngầm bò sát" SMX-26 trứ danh / Cải tiến không tưởng được Trung Quốc thực hiện trên tàu ngầm Kilo 877EKM mua từ Nga

SMX - Dòng tàu ngầm tính năng hàng đầu thế giới

Naval Group (DCNS) - tập đoàn công nghiệp chuyên về phòng thủ hải quân và năng lượng biển tái tạo (Pháp) với 400 năm kinh nghiệm trong thiết kế tàu ngầm nghiên cứu chế tạo 7 phiên bản dòng Tàu ngầm thử nghiệm (“Sous-Marin Experimental” - SMX), từ SMX-21 đến SMX-27, trong đó, SMX-23 và SMX-26 thuộc dạng tàu ngầm mini, số còn lại là tàu ngầm cỡ vừa và lớn.

Trường phái tàu ngầm SMX của Naval Group (DCNS). Nguồn ảnh: globalsecurity.org

Trường phái tàu ngầm SMX của Naval Group (DCNS). Nguồn ảnh: globalsecurity.org

Là người tiên phong của châu Âu trong lĩnh vực phòng thủ hải quân với 400 năm kinh nghiệm trong thiết kế tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và thông thường, cũng như dẫn đầu thị trường với tàu ngầm hơn 100.000 tấn sắp được chuyển giao, Naval Group cấp phép nhiều công ty của Úc, Ấn Độ và Brazil chế tạo các tàu ngầm tiên tiến của riêng họ thông qua các cơ chế hợp tác công nghiệp song và đa phương.

Nếu các tàu ngầm mini có thể được sử dụng để chống ngầm và chống hạm, tuần tiễu bảo vệ các công trình quan trọng, phá hoại các tuyến giao thông trên biển của địch, vận chuyển lực lượng đặc nhiệm, trinh sát, vô hiệu hóa các bãi thủy lôi và rải lôi phong tỏa, phá hoại các công trình cảng khẩu và các mục tiêu quan trọng khác của đối phương…, tàu ngầm cỡ lớn thiên về tấn công, và chuyên chở các tàu ngầm con.

smx - dong tau ngam tinh nang hang dau the gioi cua phap hinh 2
Tàu ngầm SMX-31Electric của Pháp. Nguồn ảnh: globalsecurity.org

Trong số các tàu ngầm có khả năng vận chuyển tàu ngầm con, nổi bật nhất là hệ thống tàu mẹ SMX-22. Hệ thống này gồm 3 tàu ngầm, 1 tàu mẹ có lượng giãn nước 2.700 tấn và 2 tàu ngầm mini có lượng giãn nước 480 tấn. Tàu mẹ được trang bị hệ thống động lực AIP và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để nâng cao tính tàng hình trong quá trình vận chuyển tàu con. Khi tiếp cận khu vực tác chiến, nó sẽ thả 2 tàu ngầm con (có và không có người điều khiển) và chỉ huy, điều khiển chúng.

Các tàu ngầm con là lực lượng chủ đạo tác chiến trong khu vực nước nông, có khả năng trinh sát, phát hiện hàng rào điện tử, các bãi thủy lôi, đồng thời kiêm cả nhiệm vụ rải lôi trong tác chiến phong tỏa. Ngoài ra, nó có thể tấn công địch bằng tên lửa và ngư lôi hoặc bảo đảm cho hoạt động thả và thu hồi người nhái.

SMX-31 – vũ khí “thay đổi cuộc chơi”

 

Tại Triển lãm Euronaval tại Le Bourget, Paris (Pháp) tháng 10/2018 ()và IDEX / NAVDEX (UAE) tháng 2/2019, Tập đoàn Naval Group đã trưng bày thiết kế tàu ngầm mới lấy cảm hứng từ cá nhà táng, có tên gọi SMX-31 Electric - tàu ngầm diesel-điện của tương lai, được tích hợp nhiều công nghệ có tính đột phá, hứa hẹn sẽ trở thành vũ khí có khả năng "thay đổi cuộc chơi". Thiết kế của SMX-31 rất khác biệt khi không có tháp chỉ huy bố trí phần phía trên thân mà chỉ có một phần nhỏ nhô lên, là vị trí khoang cứu hộ.

smx - dong tau ngam tinh nang hang dau the gioi cua phap hinh 3
Cấu tạo của tàu ngầm SMX-31Electric. Nguồn ảnh: hisutton.com

So với tàu ngầm mini SMX-26, SMX-31 lớn hơn đáng kể, với chiều dài khoảng 70m, chiều rộng và chiều cao 13,8m, lượng giãn nước 3.400 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu hoạt động hiệu quả 250m, được trang bị 2 động cơ và thủy thủ đoàn chỉ 15 người (tàu ngầm nhỏ hơn SMX-13 thường có từ 60 người trở lên). SMX-31 có thể hoạt động trên biển trong 30 - 45 ngày và chạy bằng điện nhờ được trang bị ắc-quy lithium-ion.

Bên cạnh dàn vũ khí thông thường như SMX-26, SMX-31 còn được tích hợp 46 ngư lôi và tên lửa, bao gồm ngư lôi hạng nặng F21 Artemis và tên lửa hành trình tấn công mặt đất SCALP, gần đây được sử dụng trong các cuộc không kích của NATO chống lại Syria. Không những vậy, SMX-31 còn được bổ sung máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ có thể phóng lên từ độ sâu 100m, các tàu ngầm không người lái (UUV), các phương tiện di chuyển của người nhái để xâm nhập các khu vực ven biển.

SMX-31 có thể là chiếc đầu tiên trong thế hệ tàu ngầm mới, hoàn toàn tàng hình. Tàu có hai lớp vỏ, lớp chịu lực nằm bên trong lớp vỏ nhẹ phủ bên ngoài cấu tạo bằng vật liệu hấp thụ đặc biệt với ăng ten cảm biến tích hợp, thiết kế này đi kèm với việc không có tháp chỉ huy nhô lên khiến tàu gần như yên lặng tuyệt đối khi đang di chuyển. Nhờ vậy, SMX-31 có thể hoạt động tự do và an toàn trong lòng địch - nơi có khả năng gây nguy hiểm đối với tàu mặt nước hoặc máy bay.

Nó có thể giúp hải quân thu thập và chia sẻ thông tin tình báo có giá trị mà không bao giờ bị phát hiện nhờ các cảm biến âm thanh, quang học và điện từ tiên tiến. Toàn bộ hệ thống chiến đấu với vũ khí thế hệ mới đầy uy lực và hệ thống quản lý cơ bản được tích hợp đầy đủ, sử dụng các thành tựu mới nhất của trí tuệ nhân tạo, tăng khả năng nhận thức tình huống cũng như giảm tải cho thủy thủ đoàn, cho phép thủy thủ đoàn tập trung vào các nhiệm vụ chính và phức tạp hơn.

 

Các hệ thống tàu ngầm mẹ-con của Pháp là lực lượng quan trọng trong việc bảo vệ dải bờ biển dài của nước này, hoặc tác chiến ở khu vực duyên hải của đối phương và luôn là một vũ khí quan trọng không chỉ trong phương thức tác chiến tiếp cận mà còn cả trong tác chiến tầm xa. Với hình dạng thủy động học hoàn hảo lấy cảm hứng từ phỏng sinh học, được thiết kế đặc biệt với công nghệ tàng hình hiện đại, tích hợp vũ khí thế hệ mới và trí tuệ nhân tạo, SMX-31 hoàn toàn có thể trở nên vô đối, là vũ khí “thay đổi cuộc chơi”.

Có thể bạn quan tâm
Theo Lê Ngọc/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm