Quốc tế

Súng bắn tỉa đa năng Chukavin: Vũ khí tương lai cho xạ thủ Nga

Súng bắn tỉa Chukavin (SVCh) của tập đoàn Kalashnikov là loại súng trường tấn công đa năng và có thiết kế vượt trội, đáp ứng các yêu cầu khắt khe đối với súng bắn tỉa hiện đại của quân đội Nga trong tương lai.

6 loại súng trường đáng sợ nhất trong kho vũ khí của Mỹ / Vũ khí 'sát tăng' do Nga sản xuất trong tay Hamas

Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng bắn tỉa đa năng Chukavin (SVCh). Đây là súng trường bán tự động mới, do tập đoàn Kalashnikov phát triển, sẽ thay thế cho SVDM - loại súng bắn tỉa phiên bản Dragunov hiện đại hóa, vốn đang được sử dụng cho hầu hết các đơn vị vũ trang Nga, nhất là các lực lượng đặc biệt.

Sản phẩm mới của Kalashnikov

Theo Zvezdaweekly, Tập đoàn chế tạo vũ khí Kalashnikov bắt đầu quan tâm đến việc phát triển một loại súng bắn tỉa mới vào giữa thập kỷ trước. Theo dự kiến, tập đoàn này sẽ chế tạo ra một tổ hợp đa năng, với các thành phần thông thường, có khả năng sử dụng nhiều loại đạn. Loại vũ khí như vậy trong tương lai có thể thay thế một số mẫu sản xuất trong nước (như súng bắn tỉa Dragunov SVD) và có thể xuất khẩu nước ngoài.

Súng bắn tỉa Chukavin (SVCh-308) do Tập đoàn Kalashnikov chế tạo. Ảnh: Kalashnikov.media

Lần đầu tiên súng bắn tỉa đa năng Chukavin (SVCh) được Kalashnikov giới thiệu là tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự “Army-2017”. Khẩu súng trường bắn tỉa đầy hứa hẹn được thiết kế bởi A.Y. Chukavin, thuộc Trung tâm Thiết kế và Vũ khí Izhmash. Trên thực tế, vũ khí này là bước hoàn thiện cuối cùng của dự án “Ratnik” nhằm trang bị “đồ nghề” cho quân nhân Nga trong tương lai. Bộ đồ thiết bị này đã được thử nghiệm thành công ở Syria và hiện đang được sử dụng trong lực lượng mặt đất của quân đội Nga.

Theo thông tin từ Kalashnikov, SVCh là loại súng trường tiêu chuẩn, được phát triển dựa trên cơ sở súng bán tự động Dragunov SVD. Tuy vậy, tên gọi và mô hình vũ khí được thử nghiệm trên vẫn còn là một ẩn số cho đến thời gian gần đây.

Súng bắn tỉa Chukavin có chức năng tương tự của dòng súng trường thiện xạ khác - vũ khí chính xác cao được thiết kế để tăng hỏa lực của các đơn vị bộ binh và khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách trên 300 m. Loại vũ khí này được trang bị cho những tay súng bắn chính xác nhất, tấn công vào các mục tiêu đặc biệt quan trọng trên chiến trường.

Theo nhà phát triển, SVCh ở tất cả các phiên bản sửa đổi đều có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly ít nhất 800-1000m, đồng thời đảm bảo độ chính xác 1 MOA, đáp ứng các yêu cầu hiện tại đối với súng bắn tỉa hiện đại của quân đội.

Đặc tính kỹ thuật tiên tiến

 

Năm 2020, Tập đoàn Kalashnikov tuyên bố lên kế hoạch sản xuất hàng loạt súng bắn tỉa mới này. Các chuyên gia của nhà máy chế tạo Izhevsk đã tạo cho SVCh một thiết kế hiện đại, thay vì sơ đồ truyền thống.

Theo đó, thanh Picatinny nằm dọc theo toàn bộ chiều dài của phần khung. Điều này giúp đơn giản hóa đáng kể việc gắn các ống kính quang học, ảnh nhiệt, ống chuẩn trực và các hệ thống ngắm hiện đại khác. Đặc biệt, các ống ngắm không còn được gắn vào thanh bên (giống như dòng AK hay Dragunov SVD).

Sơ đồ tháo rời súng bắn tỉa Chukavin từ video giới thiệu của Kalashnikov.

Súng bắn tỉa Chukavin chỉ nặng 4,2 kg và có khả năng giảm trọng lượng. Một ưu điểm nữa là việc bảo quản và vệ sinh vũ khí rất dễ dàng, với việc tiếp cận cò súng là đủ để tháo ra. Trong khi súng bắn tỉa Dragunov, để làm sạch, cần phải được tháo rời hoàn toàn, điều này đòi hỏi cả kỹ năng và lẫn thời gian.

Súng trường thế hệ mới được thiết kế để đánh bại nhân lực của kẻ thù ở khoảng cách ngắn và trung bình trong một hoạt động đối đầu quân sự. Và kích thước nhỏ của SVCh (chiều dài nòng súng 410 mm) giúp tăng tính cơ động cho phép xạ thủ có thể thực hiện đòn tấn công mà không cần vũ khí yểm trợ. Nhờ vậy, trong trường hợp cần thiết, súng SVCh có thể được sử dụng trong cận chiến.

Ngoài ra, phần báng, đầu thu và nòng súng của súng cùng nằm trên cùng một đường thẳng, giúp giảm độ bung giật của vũ khí. Điều này giúp người lính có thể bắn với tốc độ khá cao, trong khi súng trường vẫn giữ nguyên trong tầm ngắm bắn.

 

Vũ khí mới này được trang bị bệ đỡ dạng ống lồng, với má điều chỉnh và cơ chế kích hoạt được bảo vệ chắc chắn khỏi bụi bẩn. Các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của SVCh cho phép bắn trúng mục tiêu vào mọi thời điểm và trong mọi điều kiện thời tiết.

SVCh cũng thừa hưởng những ưu điểm từ dòng súng trường Dragunov SVD, như độ tin cậy cao của hệ thống thiết bị tự động với hành trình ngắn của pít-ông. Nòng súng bắn tỉa, được sản xuất theo phương pháp rèn quay, làm nhẹ đi rất nhiều trọng lượng của vũ khí.

Theo Ria Novosti, có ít nhất 3 phiên bản của thiết kế SVCh đã được biết đến. Mẫu cơ sở của SVCh có một băng đạn giống với súng Dragunov SVD, với hộp đạn súng trường nội địa 7,62 × 54 mm R. Dung tích của băng đạn là 10 viên. Có những băng có thể chứa 15 hoặc 20 viên. Những sửa đổi này khá tương thích với các súng trường SVD thường được sử dụng trong quân đội Nga.

Mẫu sửa đổi thứ hai của SVCh dùng hộp đạn 7,62 × 51mm, là loại đạn súng trường phổ biến nhất thế giới. Tiêu chuẩn tương tự này được sử dụng rộng rãi trong NATO.

Gần đây, mẫu sửa đổi thứ ba cửa SVCh được phát triển riêng biệt, sử dụng hộp đạn 338 Lapua Magnum (8,6 × 70mm), vốn được sử dụng rộng rãi bởi các thợ săn và vận động viên bắn súng. Trong phiên bản này, phần khung sẽ lớn hơn, nòng súng dài hơn (1.015 mm), và có thêm một phanh mõm khác. Tuy nhiên, mẫu sửa đổi này đã sau đó bị loại bỏ, do dự án chú trọng vào mục đích quân sự so với dân sự. Ngoài ra, săn bắn là một trò giải trí tốn kém, và một khẩu súng săn đắt đỏ không phải ai cũng có thể dễ dàng mua được.

 

Súng bắn tỉa cho tương lai

Tại Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX – 2021 vừa qua, Nga chính thức thông báo súng bắn tỉa Chukavin phiên bản mới nhất, được phát triển bởi nhóm công ty Kalashnikov (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostech), như một phần của chương trình Zhnets, đang hoàn thành quá trình thử nghiệm cấp nhà nước.

Theo TASS, trong quá trình phát triển súng trường, Kalashnikov đã thực hiện một số cải tiến quan trọng đối với thiết kế. Theo đó, SVCh sẽ là thế hệ súng bắn tỉa mới, được thiết kế để thay thế súng bắn tỉa Dragunov (SVD).

Súng bắn tỉa Chukavin đang trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước. Ảnh: Kalashnikov.media

Không có gì ngạc nhiên khi đặc điểm thiết kế của súng bắn tỉa Chukavin không chỉ thu hút sự quan tâm của khách hàng trong nước, chủ yếu là Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, mà còn cả các đối tác nước ngoài. Điều thú vị hơn nữa là trên thực tế, súng bắn tỉa Chukavin là sáng kiến phát triển của Kalashnikov, không được tạo ra trong khuôn khổ đơn đặt hàng của nhà nước.

Nhìn chung, việc phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm súng phóng lựu, là một trong những ưu tiên của Lực lượng Bộ binh Liên bang Nga. Và vũ khí nhiều cỡ nòng là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, mang lại nhiều giá trị thực tiễn vì các tính năng cơ bản, cũng như dễ bảo quản và tính linh hoạt trong chiến đấu.

 

Hiện tại, theo tập đoàn Kalashnikov, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đang tiếp tục. Sau toàn bộ chu kỳ kiểm tra, khẩu súng trường thế hệ mới này có thể sớm được đưa vào biên chế trong Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Theo các chuyên gia, nhóm thiết kế của Kalashnikov, dưới sự dẫn dắt của A.Y. Chukavin, đã tạo ra một tổ hợp súng trường tấn công đa năng và đầy hứa hẹn từ quan điểm kỹ thuật. Nó có khả năng kỹ thuật rộng và triển vọng hoạt động cao. Ngoài ra, vũ khí mới cũng đã vượt qua thành công các bài kiểm tra tại nhà máy và quá trình tinh chỉnh khác.

Giờ đây, mọi thứ phụ thuộc vào quyết định của quân đội Nga, khi đang tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên 2 phương án cùng một lúc. Nếu thử nghiệm thành công, Bộ Quốc phòng Nga có thể sẽ đề xuất sử dụng mẫu vũ khí SVCh mới, đồng thời khởi động một chương trình mới nhằm hiện đại hóa kho vũ khí bắn tỉa.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm