Quốc tế

Súng ngắn PE-10 bắn chính xác như súng bắn tỉa

Quân đội Nga đã phát triển thành công khẩu dúng ngắn thế hệ mới PE-10 có thể tấn công mục tiêu chính xác như súng bắn tỉa.

Sự thật khẩu súng trường tự động đầu tiên trên thế giới / Quân tiếp viện Nga đổ vào miền Bắc Syria khi các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đe dọa thị trấn quan trọng

Thông tin về khẩu súng mới được nhà phân tích quân sự Dmitry Safonov nói với trang Russia Beyond. "Một số khẩu súng trước đây không phù hợp cho quân đội vì chỉ sau một lần chạy việt dã, bơi lội hoặc tắm bùn, nó trở thành vô dụng.

Quân đội cần vũ khí có độ tin cậy cấp độ Kalashnikov để chịu được nhiệt độ từ -40 đến + 40 độ C và hoạt động trong điều kiện nhiệt đới, thậm chí là sa mạc".

Sung ngan PE-10 ban chinh xac nhu sung ban tia
Khẩu PE-10 của Nga.

Chính vì vậy, khẩu PE-10 đã ra đời với tất cả các thành phần và cơ chế hoạt động rất tinh tế. Ví dụ, cò súng cũng nhạy như những khẩu súng bắn tỉa có độ chính xác cao nhất. "Súng ngắn, với lực kéo không quá 1,5 kgf. Điều đó làm tăng tốc độ bắn, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ tin cậy trong điều kiện chiến đấu", chuyên gia Safonov nói.

Nhà thiết kế của PE-10 là Yevgeniy Yefimov, vốn là một xạ thủ thi đấu gạo cội. Hai chữ PE là viết tắt chữ cái đầu tên của ông. Khẩu Yefimov được sản xuất bởi công ty Souz TM, mới thành lập năm 2016. Theo nhà sản xuất, nó được thiết kế phục vụ các cuộc thi bắn súng thực tế.

PE-10 là khẩu súng lục đầu tiên của Nga được thiết kế cho loại đạn .40 Smith & Wesson mạnh mẽ của Mỹ (kích thước 10x21 mm) - một giải pháp khá phi tiêu chuẩn cho vũ khí Nga. Hơn nữa, về độ chính xác, PE-10 sánh ngang với vũ khí bắn tỉa.

Khi bắn chỉnh tay ở cự ly 10m, các viên đạn tiếp đất cách nhau 3cm. Các nhà sáng chế cũng tuyên bố rằng ngay cả một tay thiện xạ được đào tạo kém cũng có thể bắn trúng mục tiêu 4x3cm ở khoảng cách 50m.

Ngoài ra, vũ khí này còn có một khóa an toàn giống bàn đạp được vận hành bằng ngón tay cái của tay không bắn, dùng để giữ vũ khí. Chế độ bảo hành kỹ thuật của súng lục Efimov kéo dài tới khoảng 50.000 phát bắn. Con số này cao hơn nhiều lần so với súng trường quân đội Yarygin.

 

Cùng với khẩu PE-10, Viện cơ khí chính xác trung ương (TsNIITOCHMASH, thuộc thành phần của tập đoàn Rostec) đã chế tạo loại súng lục nhỏ gọn tự nạp đạn mới Poloz cho Bộ Nội vụ và các nhân viên của Rosgvardia.

Khẩu Poloz được thiết kế để diệt mục tiêu hiệu quả ở khoảng cách đến 50 mét. Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy, khẩu Poloz vẫn hoạt động tốt ở ngưỡng nhiệt độ từ -50 độ C cho +50 độ C và có thể xuyên thủng mọi loại áo giáp.

Súng lục sử dụng băng đạn cỡ 9x19 mm của cơ quan liên bang (PFO) và băng đạn 9x19 với đạn lõi thép. Dung lượng băng đạn - 15 hoặc 18 viên.

"Thiết kế module cho phép thay thế tay cầm mà không cần thay thế các bộ phận chính và sử dụng hộp chứa đạn có dung lượng khác nhau. Nó thuận tiện, đáng tin cậy và đơn giản khi sử dụng, điều này cực kỳ quan trọng đối với nhân viên của các cơ quan phản ứng nhanh", Rostec tiết lộ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm