Quốc tế

T-72B3 mạnh hơn sau màn thể hiện ấn tượng tại Army Games

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo kế hoạch nâng cấp toàn bộ tăng T-72 lên chuẩn T-72B3M mạnh mẽ hơn nữa sau màn thể hiện ấn tượng tại Army Games.

Người Kurd nã tên lửa, phá hủy trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria / Đạn nặng 40 kg của pháo tự hành Akatsiya dễ dàng xuyên thủng giáp xe tăng

Kế hoạch được Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố khi bế mạc Army Games 2020, Hội thao đã góp phần nghiêm túc vào việc thông qua quyết định này. Đề xuất đã được ra trước đây, khi T-72B1 tham gia cuộc thi cách đây vài năm.

Các động thái kỹ thuật được đề xuất vào thời điểm đó đã hỗ trợ tạo ra T-72B3M. Tướng Shoigu lưu ý rằng các giải pháp kỹ thuật được thực hiện trên xe tăng T-72B3 giúp tăng khả năng cơ động, tính tin cậy và độ công thái học của chúng.

T-72B3 manh hon sau man the hien an tuong tai Army Games
Tăng T-72B3 của tuyển Việt Nam tại Army Games 2020.

Cuộc thi Xe tăng hành tiến trong khuôn khổ "Army-2020" được tổ chức tại Alabin, ngoại ô Moskva. Đội Nga đã giành chiến thắng với vịu trí cao nhất.

Dù tất cả nững cỗ tăng T-72B3 đã thể hiện rất tốt trong thành phần các đội tham dự giải nhưng Nga muốn muốn dòng tăng huyền thoại thành cỗ máy chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa với gói nâng cấp mới lên chuẩn T-72B3M.

Tăng T-72B3M là phiên bản hiện đại hóa toàn diện từ T-72B3 với khả năng cơ động, bảo vệ và hỏa lực vượt trội.

So với T-72B3 thì đặc điểm phân biệt T-72B3M dễ nhận thấy nhất chính là chiếc kính quan sát ảnh nhiệt dành cho trưởng xe bố trí ở ngay chính giữa tháp pháo và nhô hẳn lên cao, bên cạnh kính ngắm Sosnar-U truyền thống, ngoài ra các chi tiết khác không có gì thay đổi.

Nhưng Thượng tướng Oleg Salyukov của Nga còn tiết lộ thêm một thông tin đáng quan tâm nữa đó là T-72B3M sẽ được tích hợp bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Arena, đây được xem như động thái nhằm cân bằng với M1A2 SEP Abrams khi nó đã trang bị tổ hợp APS Trophy của Israel.

Việc trang bị hệ thống APS Arena được xem là mang lại hiệu quả bảo vệ xe cao hơn so với sử dụng tổ hợp APS mềm Shtora-1 như trên T-90.

T-72B3 manh hon sau man the hien an tuong tai Army Games
Tăng T-72B3M.

Theo kế hoạch trang bị, Nga sẽ trang bị cho Quân khu miền Tây hàng trăm xe tăng chủ lực hiện đại T-72B3M sau khi hoàn thành gói nâng cấp nhằm nâng cao khả năng đối phó với lực lượng mặt đất của Mỹ và NATO ở Đông Âu.

Quân khu phía Tây là một trong năm khu vực quân sự của Lực lượng Vũ trang Nga trong những năm gần đây, Quân đội Nga nói chung và Lục quân nói riêng đã được đầu tư rất mạnh để hiện đại hóa vũ khí tác chiến.

Nhưng khác với những quân binh chủng khác, lực lượng mặt đất Nga lại lựa chọn con đường đặt trọng tâm vào hiện đại hóa phương tiện cũ thay vì sản xuất mới bởi số lượng lưu kho từ thời Liên Xô còn quá nhiều trong khi chất lượng vẫn đảm bảo.

Theo kế hoạch tái trang bị của quân đội Nga, tỷ lệ vũ khí được hiện đại hóa của quân đội Nga sẽ đạt 70% khi kết thúc năm 2020.

Việc Nga trang bị hàng loạt tăng T-72B3M cho Quân khu miền Tây được coi là giại pháp tối ưu khi T-14 Armata và T-90M Proryv-3 chưa thực sự sẵn sàng.

Đặc biệt, quyết định trang bị này nhằm tăng cường khả năng tấn công của lực lượng mặt đất trước hàng loạt động thái điều động quân sự và tăng cường vũ khí trang bị của phương Tây.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC