Quốc tế

Tăng Nga: 100 năm chất lượng, hiệu quả hàng đầu thế giới

Nếu so sánh về ngân sách đầu tư trong mối quan hệ với chất lượng, giá cả thì trên thế giới không có nước nào sánh được với xe tăng Nga.

Ukraine 'tước bỏ' hai tàu Karakurt của Nga chỉ trong một ngày / Venezuela loại tên lửa chống hạm Nga, chọn C-802A của Trung Quốc

Xe tăng Nga là thương hiệu toàn cầu

Năm nay, ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Nga kỷ niệm 100 năm thành lập. Nhân dịp này, tại Thành phố Nizhny Tagil ở vùng Ural, nơi tập trung các xưởng sản xuất lớn nhất của nhà máy Uralvagonzavod (thuộc Tập đoàn Rostec) - nhà sản xuất xe tăng Nga nổi tiếng thế giới, đã tổ chức cuộc trưng bày ấn tượng của các loại xe bọc thép mới nhất của Nga.

Trong 100 năm qua, ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Nga đã qua những chặng đường phát triển độc đáo và tạo nên một "trường phái" của riêng mình. Các kỹ sư thuộc trường phái này biến những ý tưởng kỹ thuật thành thiết bị quân sự tiên tiến.

Tang Nga: 100 nam chat luong, hieu qua hang dau the gioi
Nga ké thừa nền tảng công nghệ xe tăng tiên tiến của Liên Xô.

Ngày nay, trong quá trình thiết kế nền tảng xe chiến đấu đa năng Armata, các chuyên gia đã sử dụng những thành tựu khoa học nổi bật nhất và những kinh nghiệm chiến đấu độc đáo. Theo dự đoán của chuyên gia, ở nước ngoài những thiết bị tương tự không thể ra đời trong tương lai gần.

Trong tương lai, Nga cũng đang chuẩn bị cho việc xuất khẩu các phiên bản thiết giáp trên khung gầm Armata. Còn hiện nay, với các loại xe tăng T-72, T-80 và T-90 có chất lượng cao nhờ quá trình hiện đại hóa, Nga đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu xe tăng.

Tại sao xe tăng Nga và các phương tiện chiến đấu khác trên cơ sở xe tăng vẫn có nhu cầu lớn trên thị trường thế giới? Câu trả lời đơn giản là bởi vì xe tăng Nga đơn giản về thiết kế, đáng tin cậy, có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện khí hậu, có khả năng cơ động tuyệt vời, hoạt động trên mọi địa hình.

Đồng thời, các xe tăng Nga được trang bị vũ khí tốt, được bảo vệ tốt, được tự động hóa và có hiệu quả cao trong trận chiến.

Các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của xe tăng Nga thể hiện tốt trong biên chế quân đội các nước và đặc biệt là tại các điểm nóng quân sự như Syria, Iraq hoàn toàn tương ứng với những đặc điểm được tuyên bố.

Tang Nga: 100 nam chat luong, hieu qua hang dau the gioi
Xe tăng T-14 Armata tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2019.

Về giá cả, xe tăng, xe bọc thép của Nga hấp dẫn hơn so với các loại xe tăng của châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, các nhà thiết kế Nga đã làm rất nhiều để nâng cao mức độ tiện nghi cho tổ lái trong các mẫu xe tăng mới nhất, làm tăng khả năng sống sót trong xe tăng khi xe trúng đạn.

Ông Alexander Mikheev nhấn mạnh rằng, nếu so sánh về tỷ lệ ngân sách đầu tư trong mối quan hệ với chất lượng và giá cả thì trên thế giới không có nước nào sánh được với các nhà thiết kế chế tạo xe tăng Nga.

Nga kế thừa và phát huy công nghệ xe tăng Liên Xô

Trong hơn 20 năm hoạt động trên thị trường vũ khí quốc tế, Tổng công ty Xuất-Nhập khẩu Vũ khí Nga Rosoboronexport (trong thành phần Tập đoàn Nhà nước Rostec) đã cung cấp cho nước ngoài hơn 3.000 xe tăng và các phương tiện khác dựa trên nền tảng xe tăng.

Các xe tăng Armata và T-90MS, xe hỗ trợ hỏa lực BMPT Terminator, xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1, hệ thống phóng lửa hạng nặng TOS-1A, pháo tự hành Msta-S, dòng xe công binh trên khung gầm xe tăng và nhiều mẫu xe bọc thép khác của Nga đang có nhu cầu mua lớn nhất trên thế giới.

Ông Alexander Mikheev, Giám đốc điều hành Rosoboronexport, kiêm Phó Chủ tịch Liên minh các nhà chế tạo máy của Nga, cho biết rằng, ở một số quốc gia, các đơn vị xe tăng-thiết giáp được trang bị các phương tiện chiến đấu của Nga đã trở thành cơ sở của các lực lượng vũ trang.

Tang Nga: 100 nam chat luong, hieu qua hang dau the gioi
Pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM1 tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Quan đội-2016.

Ngày nay, hơn 40 quốc gia đang tích cực sử dụng không chỉ các loại xe bọc thép hiện đại của Nga, mà còn các loại phương tiện chiến đấu đã được cung cấp dưới thời Liên Xô.

Đồng thời, trong 20 năm qua, hơn một nửa số quốc gia này đã ký các hợp đồng lớn với Rosoboronexport về cung cấp các lô xe tăng mới hoặc hiện đại hóa các thiết bị hiện có nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ví dụ như Việt Nam đã mua 64 chiếc xe tăng hiện đại loại T-90S/SK.

Theo vị quan chức Nga, những thành công của ngành chế tạo-sản xuất tăng-thiết giáp của đất nước dựa trên tiềm lực khoa học và công nghệ của Nga, năng lực khổng lồ của các xí nghiệp chế tạo máy hạng nặng, bao gồm các xí nghiệp sản xuất xe tăng, các công nghệ sản xuất mới nhất - từ việc giáp cán và hàn các loại thép đến việc nhúng các thiết bị kỹ thuật số hiện đại vào xe...

Tất cả những điều này đã giúp Nga dẫn đầu trong phân khúc này trên thị trường vũ khí thế giới.

Ngoài ra, thành công này đã đạt được nhờ tài năng và sự lao động tận tâm của hàng trăm nghìn chuyên gia làm việc trong các phòng thiết kế, các kỹ sư và công nhân làm việc tại các phân xưởng sản xuất, lắp ráp các phương tiện chiến đấu mạnh mẽ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC