Quốc tế

Ukraine 'tước bỏ' hai tàu Karakurt của Nga chỉ trong một ngày

DNVN - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định hủy bỏ đóng mới hai tàu tên lửa cỡ nhỏ Karakurt với lý do không thể tìm được nguồn cung cấp động cơ phù hợp.

Bản sửa đổi hiếm nhất của T-72 được sử dụng ở Ấn Độ / CIA muốn sử dụng sét làm vũ khí

Báo chí Nga vừa cho biết, hạm đội hải quân nước này đã mất hai tàu tên lửa lớp Karakurt cùng một lúc do các hành động trừng phạt từ Ukraine. Cụ thể, theo ấn phẩm thông tin Reporter, Quân đội Ukraine chỉ trong một ngày đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc cung cấp động cơ cho các chiến hạm lớp này của Nga.

Kết quả là Moskva buộc phải tìm nguồn nhập khẩu thay thế, tuy nhiên sau khi đánh giá sản phẩm do Trung Quốc sản xuất thì họ nhận thấy không đáp ứng yêu cầu, dẫn đến việc từ chối chế tạo tiếp hai tàu tên lửa cỡ nhỏ.

“Chiến hạm lớp Karakurt về cơ bản là một phiên bản cải tiến của Buyan-M với khả năng đi biển và tự chủ điều hướng tăng lên. Tuy nhiên thay vì tăng kích thước, Karakurt lại nhỏ hơn đáng kể. Vũ khí của lớp chiến hạm này cũng tương tự Buyan-M tới tên lửa Kalibr và sắp tới là Zircon".

"Hải quân Nga đã lên kế hoạch chế tạo tổng cộng 18 tàu Karakurt. Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng lớp chiến hạm này có thể thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo khả năng phòng thủ của đất nước chúng ta".

"Tuy nhiên ý định thay thế các tàu khu trục nhỏ bằng chúng, có lượng choán nước ít hơn 4,5 lần, không nói lên điều gì tốt đẹp về tình trạng đóng tàu trong nước".

"Thật không may, các vấn đề đã xuất hiện trong quá trình sản xuất. Vì vậy, hợp đồng sản xuất hai tàu tên lửa cỡ nhỏ với Vostochnaya Verf JSC được ký vào năm 2018 đã không thể thực hiện, dẫn tới việc hợp đồng bị quân đội chấm dứt. Người thừa kế Nhà máy đóng tàu Vladivostok 602 đã mất một nửa số đơn đặt hàng của mình", ấn phẩm Reporter của Nga đưa tin.

Hải quân Nga buộc phải hủy bỏ đóng mới hai tàu tên lửa lớp Karakurt. Ảnh: Topwar.

Hải quân Nga buộc phải hủy bỏ đóng mới hai tàu tên lửa lớp Karakurt. Ảnh: Topwar.

Việc tái trang bị bổ sung cho hạm đội Nga có thể nâng cao đáng kể khả năng phòng thủ biên giới, tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng tổn thất này không quá nghiêm trọng.

Lý do là bởi ngày nay Hải quân Nga đang tích cực trang bị các tàu chiến và tàu ngầm mới, chưa kể đến việc bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon, chỉ cần tích hợp vũ khí này lên các nền tảng cũ cũng mang lại sức mạnh lớn.

Mặc dù vậy, Nga vẫn cần phải nhanh chóng chế tạo được loại động cơ phù hợp mới cho tàu chiến cỡ nhỏ để tránh tiếp tục phụ thuộc vào Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC