Quốc tế

Tăng tốc cuộc đua vũ trang với Nga - Trung, Mỹ đạt dấu mốc lớn về tên lửa siêu thanh

Một máy bay B-52 của Mỹ đã hoàn thành cuộc thử nghiêm tên lửa siêu thanh giữa bối cảnh Lầu Năm Góc đang tăng tốc trong cuộc đua vũ trang với Nga và Trung Quốc để phát triển thế hệ vũ khí tiếp theo.

Giải mã hồ sơ: Liên Xô từng có kế hoạch sản xuất các loại vũ khí bất thường / Top 5 loại vũ khí giúp quân đội Mỹ tự tin chiến đấu với mọi kẻ thù

Máy bay ném bom B-52 Stratofortress đã có chuyến bay 13 tiếng từ Alaska tới Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana để thử nghiệm hệ thống truyền dữ liệu và cảm biến mục tiêu cho vũ khí phản ứng nhanh từ trên không AGM-183 (hay ARRW), một tuyên bố của Không quân Mỹ cho hay.

Máy bay B-52 tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh. Ảnh: Không quân Mỹ
Máy bay B-52 tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh. Ảnh: Không quân Mỹ

ARRW là tên lửa siêu thanh do Lockheed Martin phát triển cho lực lượng Không quân Mỹ. Trong hành trình này, B-52 có thể nhận dữ liệu của mục tiêu từ hệ thống cảm biến qua thí nghiệm Khả năng Tiến hành Chiến dịch ở mọi phạm vi (ADOC-E), cách Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage hơn 1.000 hải lý.

Khi nhận được dữ liệu từ ADOC-E, máy bay ném bom này có thể bắn hạ mục tiêu cách 600 hải lý sử dụng tên lửa siêu thanh.

Trung tá Joe Little, Phó Chỉ huy Nhóm Điều hành thử nghiệm 53 cho biết họ đang thu thập các dữ liệu để hoàn thành quy trình "kill chain" (thuật ngữ quân sự liên quan đến cấu trúc của một cuộc tấn công gồm xác định mục tiêu, điều lực lượng đến mục tiêu, quyết định và ra lệnh tấn công mục tiêu, cuối cùng là tiêu diệt mục tiêu - ND), cũng như thu thập phản hồi để đánh giá khả năng và hiệu quả của tên lửa siêu thanh.

"Đội ngũ này đã làm việc hiệu quả cả theo kế hoạch và trong quá trình triển khai. Đây là một thắng lợi cho Không quân Mỹ nói riêng cũng như Bộ Quốc phòng nói chung và chúng tôi chỉ mới bắt đầu", Trung tá Matt Guasco, chỉ huy Phi đội Đánh giá và Thử nghiệm 49 cho hay.

Người phát ngôn Không quân Mỹ nhận định cuộc thử nghiệm này là một "dấu mốc quan trọng". Cuộc thử nghiệm bay ARRW đã bị trì hoãn sau khi được lên kế hoạch vào tháng 12/2020. Không quân Mỹ không giải thích chính xác tại sao cuộc thử nghiệm này bị hoãn mà chỉ đưa ra những lý do như đại dịch Covid-19 và các số liệu kỹ thuật.

 

Hồi đầu tháng 4, cuộc thử nghiệm trên cuối cùng đã diễn ra nhưng sau đó gặp thất bại sau khi tên lửa ARRW không được phóng từ máy bay mang nó. Đây là cuộc thử nghiệm thứ 7 của ARRW.

Các tên lửa siêu thanh có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong chiến tranh bởi nó có các đặc điểm khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay khó có thể đánh chặn. Nga và Trung Quốc đều đang đầu tư lớn vào nghiên cứu công nghệ siêu thanh và Moscow đã triển khai được 2 loại vũ khí siêu thanh.

ARRW có thể bay với tốc độ từ 8.000 - 10.000 km/h, tương đương từ Mach 6,5 - Mach 8. Không quân Mỹ đã hoàn tất thử nghiệm ARRW giai đoạn đầu và hy vọng sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 9/2022.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm