Quốc tế

Tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ đang gặp phải một vấn đề hết sức "đau đầu"

Một vấn đề nhạy cảm đang diễn ra trên chiếc tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ khiến cho Hải quân Mỹ thực sự "đau đầu".

Vũ khí siêu thanh Nhật bắn xuyên tàu sân bay / Điều ít biết về sức mạnh của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Trên trên hai tàu sân bay mới nhất của Mỹ là USS George H.W. Bush và USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD đang diễn ra một vấn đề hết sức nhạy cảm. Các nhà vệ sinh trên hai tàu này đang gặp sự cố tắc nghẽn nghiêm trọng và giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề là sử dụng dung dịch axit đặc biệt với chi phí cực kỳ đắt tiền. Hệ thống xả thải nhà vệ sinh của hai tàu sân bay này được mô phỏng theo hệ thống tương tự được lắp đặt trên máy bay, sử dụng nguyên lý hút chân không. Tuy nhiên, hệ thống này thường xuyên bị tắc nghẽn khiến Hải quân Mỹ phải sử dụng một loại dung dịch axit đặc biệt có giá 400.000 USD cho mỗi lần thông tắc.

Tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ đang gặp phải một vấn đề hết sức nhạy cảm - Ảnh 1.

Tàu sân bay Gerald R. Ford trị giá 13 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm
 

Vấn đề này được báo cáo bởi Văn phòng Trách nhiệm Tổng hợp (GAO) về chi phí duy trì cho các tàu Hải quân của Mỹ. Báo cáo của GAO cho biết Hải quân Mỹ đã sử dụng một hệ thống nhà vệ sinh và xử lý nước thải hoàn toàn mới cho USS George H.W. Bush và USS Gerald R. Ford. Hệ thống này tương tự như trên máy bay thương mại, nhưng đã được tăng quy mô để có thể sử dụng cho thuỷ thủ đoàn hơn 4.000 người.

Để có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn thường xuyên của hệ thống, Hải quân Mỹ đã sử dụng phương pháp xả một loại axit đặc biệt vào hệ thống nước thải. Đây là hoạt động bảo dưỡng không hề có trong kế hoạch vận hành và bảo trì trong toàn bộ thời gian hoạt động của tàu. Theo cách tính toán của GAO, mỗi lần sử dụng axit để bảo dưỡng tốn chi phí 400.000 USD và việc này sẽ thường xuyên xảy ra.

Vấn đề tắc nghẽn đối với hệ thống nhà vệ sinh mới này đã được đề cập đến trước cả khi tàu sân bay USS Gerald R. Ford được hoàn thiện. Vào năm 2011, tờ Navy Times đã chỉ ra các vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh của USS George H.W. Bush, tàu sân bay đầu tiên có hệ thống xả thải nhà vệ sinh sử dụng nguyên lý hút chân không. Theo đó, trong quá trình triển khai hoạt động của con tàu vào năm 2009, con tàu đã trung bình 25 yêu cầu một tuần để sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford có trị giá lên tới 13 tỷ USD, gấp đôi so với tàu USS George H.W. Bush. Trước đó, tàu USS Gerald R. Ford đã ghi nhận một số vấn đề về kỹ thuật, bao gồm các trục trặc liên quan tới hệ thống phóng máy bay điện từ và hệ thống radar.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: http://toquoc.vn/tau-san-bay-tri-gia-13-ty-usd-cua-my-d...
Theo Tài Nguyễn/Báo Tổ quốc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC