Quốc tế

Tên lửa Israel thay hàng Nga

Việc Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn tầm ngắn Python-5 từ chiến đấu cơ có nghĩa quan trọng trong việc hiện đại hóa Không quân nước này.

Nga giúp Syria bắn hạ tên lửa Israel ngay sau khi phóng / Hình khắc bí ẩn trong ngôi mộ ở Israel hé lộ nền văn minh cổ xưa

Trang Defense News dẫn tuyên bố của Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, cơ quan này đã thực hiện thành công vụ phóng thử đầu tiên tên lửa không đối không (AAM) Python-5 thế hệ thứ 5.

Ten lua Israel thay hang Nga
Tiêm kích Ấn Độ phóng Python-5.

"Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas được trang bị loại tên lửa trên vào hệ thống vũ khí không đối không. Những cuộc thử nghiệm cũng nhằm kiểm nghiệm năng lực của tên lửa không đối không Derby Beyond Visual Range (BVR) cũng được lắp đặt trên máy bay Tejas.

Với vụ phóng thử tên lửa mới nhất này, quân đội Ấn Độ đã hoàn thành một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa về khả năng tác chiến trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Những cuộc thử nghiệm này đã đạt được mọi mục tiêu theo kế hoạch", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 28/4.

Nguồn tin này cho biết thêm, tên lửa Python-5 đã bắn trúng mục tiêu giả định trên không đang di chuyển với tốc độ cao với mức độ chính xác tuyệt đối.

DRDO tiết lộ, khi chính thức đi vào trang bị, Python-5 sẽ thay thế những đạn tên lửa đánh chặn tầm ngắn R-27R do Nga sản xuất hiện đang có mặt trong Không quân Ấn Độ.

Lý do Python-5 được chọn để thay thế R-27R là bởi dòng tên lửa do Israel sản xuất là thế hệ tên lửa không đối không tiên tiến nhất hiện nay do Công ty Rafael của Israel chế tạo, nó có tầm bắn 20 trên km, tốc độ Mach 4 và mang theo đầu đạn nặng 11 kg. So với các sản phẩm cùng loại, Python-5 sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội.

 

Đầu tiên là khả năng bao quát, tấn công đối phương trong vòng tròn kín (đủ 360 độ) nhờ chế độ "Lock on after launch - Khóa mục tiêu sau khi phóng", đây là tính năng vô cùng độc đáo.

Python-5 giúp phi công có thể khai hỏa ngay cả trong tư thế "quay lưng" để tránh lọt vào tầm bắn hiệu quả của tiêm kích địch, việc điều hướng đạn tới vị trí dự đoán của mục tiêu được lập trình bởi thuật toán đặc biệt, sau đó đầu dò băng tần kép tối tân trên tên lửa sẽ hoàn tất quá trình công kích.

Ưu điểm tiếp theo của Python-5 có góc quan sát rộng với độ phân giải cao, áp dụng những biện pháp chống gây nhiễu tiên tiến cho đầu dò, cùng với khả năng cơ động cực tốt của tên lửa (có thể lên tới 60G) có tác dụng hạn chế cơ số đạn cần thiết phân bổ cho một mục tiêu.

Đường bay của tên lửa Python-5 cũng được đánh giá là hoàn toàn "tàng hình" không thể đoán định trước, việc cơ động lẩn tránh nó là vô cùng khó khăn, nếu như không muốn nói là bất khả thi.

Không chỉ Tejas mà bất kỳ tiêm kích nào mang loại tên lửa này đều có thể tấn công đối phương trong dải cự ly rất đa dạng, từ ngoài tầm nhìn cho tới không chiến trong tầm nhìn, thậm chí Python-5 còn phóng đi được từ khoảng cách cực ngắn mà không một sản phẩm cùng loại nào làm được.

 

Chỉ với những thông số trên có thể thấy, Python-5 xứng đáng để thay thế bất kỳ tên lửa không đối không tầm ngắn nào.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm