Quốc tế

Tên lửa Zirkon 'có nguy cơ phát nổ' khi phóng dưới nước

Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zirkon của Nga dự kiến sẽ được trang bị cho tàu ngầm, vì vậy nó cần có khả năng phóng từ dưới nước.

Nga phóng tên lửa chống hạm bay sát tàu khu trục Mỹ / Tên lửa Pantsir Nga phản pháo ở Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến "thời khắc đen tối" nhất!

Báo chí Nga cho biết, sau những lần kiểm tra của việc phóng tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zirkon từ tàu mặt nước, các bài thử nghiệm được báo cáo đã diễn ra rất thành công.

Mặc dù một số vấn đề vẫn còn tồn tại nhưng sẽ sớm được giải quyết trong tương lai, tuy nhiên trở ngại lớn nhất là một phần trong đề xuất phóng tên lửa từ vị trí dưới nước, có nguy cơ làm quả đạn bị phát nổ.

"Sau bốn hoặc năm lần phóng kiểm tra từ tàu khu trục (khinh hạm hạng nặng) Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350, tên lửa siêu thanh Zirkon - vũ khí tương lai đầy hứa hẹn sẽ được thử nghiệm phóng ở dưới nước từ tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk của Dự án 885 (mã Yasen)", một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn TASS.

Bên cạnh đó theo nguồn tin này, ban đầu tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã lên kế hoạch thử nghiệm với tàu ngầm K-561 Kazan - Chiếc đầu tiên của Dự án 885M, nhưng kế hoạch trên đã được sửa đổi do quá trình kéo dài thử nghiệm của chiếc tàu ngầm, khiến cho chưa thể sớm bước vào tình trạng trực chiến.

Ten lua Zirkon 'co nguy co phat no' khi phong duoi nuoc
Nga đã tiết lộ ý định chế tạo phiên bản phóng từ tàu ngầm của tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zirkon

Ngoài ra cần lưu ý thêm rằng Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết tên lửa siêu thanh 3M22 Zirkon có một số vấn đề thiết kế sơ bộ cần sớm được khắc phục, nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ phóng thất bại gia tăng đáng kể.

"Cần phải tính đến thực tế là tên lửa Zircon về cơ bản khác với mọi thứ đã được phóng từ dưới nước. Phải nhận thức được tất cả các rủi ro hiện có, và do đó, hoàn toàn có thể thực hiện các thử nghiệm ban đầu từ bất kỳ nền tảng nào, nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra vụ nổ dưới nước khi thực sự tồn tại nguy cơ như vậy", các chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Như vậy Nga đã dự định sẽ chế tạo phiên bản phóng từ dưới nước của tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm 3M22 Zirkon, đây là cách mà Moskva từng tiến hành với những "người tiền nhiệm" như 3M54 Kalibr hay 3M55 Oniks.

Được biết theo thông số kỹ thuật đã được công bố, tên lửa siêu thanh 3M22 Zirkon có thể đạt tới vận tốc tối đa Mach 8 và tầm bắn lên tới 800 - 1.000 km, mang theo đầu đạn cỡ lớn đủ sức vô hiệu hóa khu trục hạm 8.000 tấn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC