Quốc tế

Thị trường nhà ở Mỹ trong 5 năm tới như thế nào?

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản tại Mỹ đang bị suy thoái nhưng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục trong tương lai.

Các hãng công nghệ lớn tại Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên / “Sức khỏe” kinh tế Mỹ có đang ổn?

Không ai có thể dự đoán được tương lai khoản đầu tư ở bất kỳ tài sản nào. Ngay cả các nhà phân tích lành nghề nhất cũng không thể dự báo các khả năng bất ngờ xảy ra.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn có cơ sở để cung cấp một số dự báo về tác động đối với túi tiền của nhà đầu tư, dù có thể không chuẩn xác nhưng đây có thể là gợi ý tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với thị trường nhà ở.

Vậy thị trường bất động sản Mỹ sẽ diễn ra như thế nào trong vài năm tới? Dưới đây là một số nhận định chú ý.

Thị trường nhà ở Mỹ trong 5 năm tới như thế nào? - 1

Thị trường bất động sản ở Mỹ trầm lắng sau khi Fed tăng lãi suất (Ảnh: Getty).

1 năm tới

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản Mỹ sẽ dịu lại trong năm tới và đây là một điều không có gì bất ngờ. Bởi sau thời gian dài lãi suất thấp kỷ lục, lãi suất vay thế chấp đã tăng mạnh sau khi Fed tăng lãi suất cơ bản với mức 0,75% trong 4 lần liên tiếp để hạ nhiệt lạm phát cao nhất 40 năm.

Dữ liệu từ Freddie Mac cho thấy, lãi suất trung bình đối với khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã lên đến 7,08%, trong khi chỉ một năm trước ở dưới 3%. Điều đó sẽ có tác động lớn đến những người mua nhà lần đầu hoặc những người sắp chuyển đến nhà mới.

Với bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi Goldman Sachs dự đoán giá bất động sản tại Mỹ sẽ giảm 5-10% trong 12 tháng tới.

3 năm tới

Nghiên cứu tương tự từ Goldman Sachs cho thấy, thị trường bất động sản sẽ chạm đáy vào cuối năm 2023 và giá sẽ chững lại rồi ổn định cho đến giữa năm 2024.

Điều này phù hợp với bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau lần tăng lãi suất gần đây nhất. Ông Powell ngụ ý, chu kỳ lãi suất có thể sẽ kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu, đạt đỉnh chỉ dưới 5% vào cuối năm 2023.

 

Trong khi lãi suất tiếp tục rủi ro, áp lực đè lên giá nhà thì các khoản thế chấp trở nên đắt đỏ hơn theo thời gian. Khi điều này tiếp tục diễn ra, người dân sẽ ngừng mua nhà khiến thị trường tiếp tục chậm lại.

Song các nhà nghiên cứu của Capital Economics dự đoán giá nhà sẽ phục hồi trở lại vào năm 2024 và 2025.

5 năm tới

5 năm là một khoảng thời gian quá dài và nhiều sự kiện bất ngờ khác nhau có thể xảy ra, làm sai lệch các kỳ vọng, dự đoán của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, nhìn chung, các chuyên gia đều cho rằng, triển vọng của thị trường nhà ở trong dài hạn là tích cực.

Nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới quốc gia Lawrence Yun dự đoán tổng mức tăng giá ở Mỹ rơi vào khoảng 15-25% trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là thị trường có thể giảm trong năm tới, chững lại vào năm 2024 và sau đó tăng trưởng tương đối mạnh sau đó.

 

Cùng quan điểm trên, nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate, Greg McBride, tin rằng thị trường bất động sản Mỹ có khả năng mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm từ mức trung bình đến thấp ở mức một con số trong vòng 5 năm tới.

Người mua nhà cần chuẩn bị gì?

Về lâu dài, bất động sản thường mang lại lợi nhuận ổn định cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nó không bao giờ phát triển theo một đường thẳng, nhưng khung thời gian càng dài thì càng chắc chắn hơn về hướng di chuyển chung. Và với bất động sản, điều đó đã từng xảy ra trong lịch sử.

Các chuyên gia lưu ý những đợt sụt giảm dự kiến trong vòng 1-2 năm tới có thể xảy ra ở mức cao. Các dự báo của Goldman Sachs cho thấy thị trường nhà ở sẽ chạm đáy vào tháng 3/2024, quay trở lại mức vào khoảng tháng 12/2021.

Vì vậy, về tổng thể, tăng trưởng của thị trường bất động sản trong giai đoạn 5 hoặc 10 năm này có thể vẫn rất tốt. Vấn đề chính ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở sẽ không phải là những thay đổi về giá trị của tài sản, mà là chi phí gia tăng đối với các khoản thế chấp cần thiết để mua chúng.

Thị trường nhà ở sẽ chậm lại một chút, nhưng các khoản thế chấp sẽ cao hơn, khiến những người mua nhà tiềm năng bị mắc kẹt. Những người đã tiết kiệm tiền để mua nhà giờ đây có thể thấy rằng việc sở hữu một căn nhà nằm ngoài tầm với vì họ phải trả thêm khoản thế chấp trị giá 500 USD/tháng.

 

Thực tế, chỉ có hai cách để cải thiện tình hình đó: một là tiết kiệm nhiều tiền hơn, hai là nhận được lợi tức đầu tư tốt hơn.

Rõ ràng là nếu bạn đang cân nhắc trả trước cho căn nhà, bạn cần có một khung thời gian đủ dài. Nếu bạn dự định mua trong 12 tháng tới, tiền mặt là yếu tố quan trọng. Còn nếu bạn muốn mua nhà trong vòng 3 -5 năm trở lên, bạn có thể xem xét việc đầu tư .

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm