Quốc tế

Thiết giáp ACV-19 Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria bất chấp việc bị bắn cháy và 'bắt sống'

Xe thiết giáp ACV-19 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tham chiến tại phía Bắc Syria, ngoài việc sử dụng trực tiếp, Ankara còn cung cấp chúng cho phiến quân đối lập chống lại quân đội Syria.

Tàu chiến Nga phóng hàng chục tên lửa Kalibr vào phiến quân Syria / Krasukha-4 đã 'thiêu rụi' F-22 và F-35 tại chiến trường Syria?

ACV-19 là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ động cao, hỏa lực mạnh, đóng vai trò xung kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Syria. Tuy vậy chúng cũng bị tổn thất không ít, hàng chục chiếc đã bị bắn cháy ngay khi vừa tham chiến, không những vậy một số chiếc khác còn bị quân đội Syria bắt sống.

ACV-19 - dòng xe chiến đấu bộ binh tiên tiến do Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu chế tạo trong nước, nó được coi là bước phát triển xa từ nguyên mẫu M113 của Mỹ. Điểm độc đáo của ACV-19 nằm ở cấu hình rất linh hoạt, đảm nhiệm được nhiều vai trò từ xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng hạng nhẹ, xe cứu kéo, xe chỉ huy, xe phòng không... cho tới cả xe cứu thương, hay xe đảm bảo kỹ thuật.

Xe bọc thép ACV-19 bị bắn hạ
Xe bọc thép ACV-19 bị bắn hạ

ACV-19 được phát triển vào năm 1998 và chính thức trang bị cho quân đội từ năm 2000. Về hỏa lực, chúng được được trang bị pháo 25mm hoặc súng máy hạng nặng 12,7mm bên cạnh súng máy 7,62mm. Ngoài ra chúng còn được trang bị hệ thống bảo vệ binh sĩ NBC, giáp của xe ACV-19 chịu được đạn 14,5mm.

Đây được coi là một trong những dòng xe bọc thép tốt trên chiến trường dành binh sĩ. Tuy uy lực nhưng chúng cũng bị bắn hạm không ít tại Syria, thậm chí còn bị người Kurd bắt sống khi tham chiến. Mặc dù vậy với chiến dịch điều quân rầm rộ hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng trăm xe chiến đấu bộ binh trong đó phần lớn là ACV-15 và ACV-19.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm