Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ có ý định dùng S-400 để chống lại máy bay Nga

DNVN - Sau nhiều dự đoán, cuối cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức lên tiếng về việc sẽ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 để chống lại Nga.

Tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bắn thẳng vào căn cứ không quân Nga / Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận về việc sử dụng không phận ở Idlib

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tướng Hulusi Akar đã bất ngờ nói về việc triển khai tác chiến đối với các hệ thống phòng không S-400 của nước này, ông nhấn mạnh rằng vào mùa xuân, vũ khí trên sẽ được đưa vào tình trạng chiến đấu đầy đủ, không loại trừ việc sử dụng chúng chống lại không quân Syria và Nga.

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết S-400 chắc chắn sẽ được triển khai. Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ muốn bảo vệ quân đội của mình khỏi Không quân Nga và Không quân Syria bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất", báo cáo của truyền thông khu vực.

Trước đó, các chuyên gia đã báo cáo rằng việc cung cấp tổ hợp phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra rủi ro rất nghiêm trọng cho các đồng minh của Nga trong khu vực và thậm chí cho chính Moskva.

Do tình hình chiến sự ở Syria ngày càng trở nên trầm trọng, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có thể bắt đầu triển khai hệ thống S-400 để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoạt động tại khu vực giao chiến tại tỉnh Idlib.

Mặt khác, các nhà phân tích chú ý đến thực tế rằng nếu Ankara quyết định thực hiện một bước như vậy, các biện pháp rất cứng rắn từ phía Nga sẽ chờ đợi họ.

"Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn hạ các mục tiêu trên lãnh thổ của mình - điều này hoàn toàn không làm phiền Nga".

"Nhưng ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công máy bay Nga trên bầu trời Syria, phản ứng của Quân đội Nga sẽ là mạnh mẽ nhất, bao gồm cả việc phát động một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình Kalibr vào khu vực triển khai S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ mà không bao gồm các hệ thống phòng không khác", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 để chống lại máy bay Nga. Ảnh: TASS.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 để chống lại máy bay Nga. Ảnh: TASS.

Mặc dù vậy, nếu làm như cách nêu trên chính Nga sẽ gặp khó, khi S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ bị diệt bởi tên lửa Kalibr thì rõ ràng tính năng của vũ khí này không như quảng cáo và sẽ ảnh hưởng nặng nề tới triển vọng xuất khẩu.

Chưa kể đến việc nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm trả đũa bằng cách đóng eo biển Bosphorus với tàu hải quân Nga và đình chỉ dự án đường ống dẫn khí đốt Turk Stream thì Nga sẽ mất hàng tỷ USD đã đầu tư.

Cần lưu ý rằng vài giờ trước, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga bằng tên lửa vác vai, cho thấy họ không hề e ngại kịch bản xảy ra chiến tranh với Moskva.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm