Quốc tế

'S-300 được phép bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ'

Đã có những phản ứng cứng rắn đối với tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan về việc bắn hạ máy bay chiến đấu.

Ba Lan muốn đổi Patriot Mỹ lấy S-300 Nga? / Patriot Mỹ sẽ "hất cẳng" S-400 và S-300 Nga ra khỏi Iraq?

Trong bối cảnh thực tế là Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra lời đe dọa về việc sẵn sàng phá hủy bất kỳ máy bay nào đe dọa phiến quân thân hữu hoặc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, nhiều tiếng nói từ Nga đã đưa ra câu trả lời cứng rắn, nói rằng hậu quả đối với Ankara sẽ là rất bi thảm.

Nhà phân tích chính trị Gevorg Mirzayan trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo VZGLYAD đã bình luận chi tiết về phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

"Lần này sẽ có phản ứng cứng rắn trên tất cả các mặt trận. Chúng tôi không muốn điều này bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng, hai bên có lợi ích chung. Nhưng nếu các nhà lãnh đạo Ankara không thực hiện nghĩa vụ của mình thì Moskva sẽ hành động đơn phương", ông Gevorg Mirzayan nói rõ.

'S-300duoc phepban ha may bay Tho Nhi Ky'
Nga đã cho phép Quân đội Syria sử dụng S-300 để bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Một video xuất hiện trước đó cho thấy các tay súng nổi dậy đã sử dụng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) để bắn hạ một chiếctrực thăng của Quân đội Syria, điều này gây lo ngại rằng máy bay Nga cũng sẽ trở thành mục tiêu.

Những tuyên bố khiêu khích và hành động từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kỳ máy bay nào xuất hiện trên bầu trời Idlib và Aleppo cũng sẽ bị phá hủy đã buộc Syria phải giành quyền đánh bại chiến đấu cơ đối phương bằng hệ thống phòng không S-300 được Nga cung cấp.

Chính thức thì thông tin đó chưa được xác nhận, tuy nhiên thực tế là tiêm kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công vào các vị trí của SAA mà không cảnh báo, gây ra thương vong cho quân nhân Nga cùng chiến tuyến.

Vì vậy có thông tin cho rằng Nga đã trao cho Quân đội Syria quyền sử dụng các hệ thống phòng không tối tân nhằm chống lại Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, điều kiện duy nhất và bắt buộc phải là máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã vào không phận Syria.

'S-300duoc phepban ha may bay Tho Nhi Ky'
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều S-400 tới biên giới để đáp trả S-300 Syria

Với thực tế là các hệ thống phòng không S-300 của Syria nằm tương đối gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Damascus thực sự có thể bắt đầu sử dụng chúng để tiêu diệt bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Ankara, ít nhất là để đáp trả việc phá hủy của trực thăng của họ.

 

"Tổng thống Erdogan chỉ hiểu sức mạnh cứng. Một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nên bị bắn hạ, và chúng tôi có thể tự tin nói rằng những chiếc khác sẽ không còn tiếp cận biên giới Syria nữa", các chuyên gia quân sự nước này bình luận.

Mặc dù vậy, nếu Syria triển khai S-300 tới biên giới thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể làm điều tương tự với S-400, như vậy bầu trời khu vực này sẽ trở thành vùng cấm bay và quyết định thắng lợi trên chiến trường hoàn toàn là lực lượng bộ binh.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm