Quốc tế

Mặc kệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng S-400 để đối đầu Syria

DNVN – Người đứng đầu Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Husuli Akar tuyên bố rằng, căng thẳng tình hình ở tỉnh Idlib tại Syria không làm ảnh hưởng đến kế hoạch của Thỏ Nhĩ Kỳ về việc triển khai tổ hợp tên lửa phòng không của Nga.

Nga cáo buộc chính Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng Syria / Né đòn từ dàn phòng không Syria, Israel dùng chiến thuật "chưa một ai nghĩ ra"

Trung tâm Nga hòa giải các bên tham chiến ở Syria trước đó cho biết, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ, được pháo binh nước này yểm trợ, hôm thứ Năm đã chọc vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria ở khu vực Qminas và Nayrab. Máy bay Su-24 của Nga đã tấn công những kẻ khủng bố xâm nhập phòng tuyến, giúp quân đội Syria đẩy lùi được tất cả các cuộc tấn công. Trung tâm Nga kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho quân khủng bố. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và năm người khác bị thương trong cuộc không kích ở Idlib.

"Chúng tôi tuân thủ từng chữ trong thỏa thuận về S-400 và việc tập huấn vẫn tiếp tục, công tác triển khai được thực hiện theo đúng kế hoạch. Khoảng sau tháng 4 những vũ khí này sẽ đi vào hoạt động", ông Akar nói với CNN Turk.

Ảnh minh họa: Sputnik.

Ảnh minh họa: Sputnik.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga - Sergey Lavrov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một số cam kết quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng Idlib của Syria. Cụ thể nước này không tách riêng phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ trong đàm phán chính trị, khỏi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra* Về phần mình, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay phát biểu rằng nước này thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đã cam kết về Idlib.

Tháng 5/2017, tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan), Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đạt một thỏa thuận lập ra bốn khu vực giảm căng thẳng tại Syria. Năm 2018, Damascus đã giành quyền kiểm soát ba trong số bốn khu vực này. Khu vực thứ tư nằm ở tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Syria. Hơn nữa phần lớn diện tích khu vực này bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (nhóm khủng bố bị cấm ở Nga) chiếm giữ. Vào tháng 9/2018 ở Sochi, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận lập ra một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi hiện diện hơn một chục nhóm vũ trang khác nhau.

Việc mua bán các hệ thống phòng không tối tân của Nga đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Theo lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ -Tayyp Erdogan, các tổ hợp phòng không S-400 sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng 4 năm 2020. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận vói Nga và đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho nước này, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật "Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ.
Có thể bạn quan tâm
Phùng Trang (Theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm