Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ mua động cơ Ukraine cho UCAV hạng nặng

Phòng thiết kế Ivigan Progress của Ukraine sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn 500 động cơ trang bị cho máy bay tấn công không người lái (UCAV) Akinci.

Iran bác bỏ thông tin máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa / Ukraine tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm vụ Iran bắn rơi Boeing 737

Hợp đồng vừa được nhà sản xuất Ukraine ký kết với Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có tổng trị giá trên 600 triệu USD. Hợp đồng gồm cung cấp động cơ tua-bin AI-450 trang bị cho UCAV Akinci và nâng cấp động cơ phản lực.

Số vũ khí cực mạnh UCAV Akinci sẽ mang theo.
Số vũ khí cực mạnh UCAV Akinci sẽ mang theo.

Quyết định mua số lượng lớn AI-450 được Ankara đưa ra sau khi chiếc Akinci và động cơ Ukraine hoàn thành những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hồi cuối năm 2019 để đánh giá sức mạnh và hiệu quả của dòng động cơ này.

Trong lần đầu cất cánh, chiếc Akinci đã cất/hạ cánh một cách hoàn toàn tự động, đồng thời duy trì trạng thái bay trong khoảng thời gian kéo dài 16 phút.

Ngay khi được tiếp nhận động cơ từ Ukraine, UCAV Akinci sẽ được hãng Baykar sản xuất hàng loạt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 6/2018. Lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020.

Nguồn tin từ trang Defense Express có được tiết lộ, những chiếc Akinci đầu tiên sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên triển khai đến những khu vực chiến sự ở nước ngoài - nơi lực lượng nước này đang hoạt động. Như vậy, nếu được bàn giao đúng kế hoạch, rất có thể Akinci sẽ được Ankara điều đến Syria và chiến trường Libya.

 

Chương trình chế tạo Akinci được coi là một bước quan trọng để hãng Baykar thực hiện mục tiêu nâng cấp và làm chủ công nghệ máy bay không người lái. Theo những thông tin được giới thiệu, Akinci được trang bị 2 động cơ tuabin và có thể mang theo tổng trọng lượng vũ khí hoặc trang bị lên tới 1,5 tấn.

Điều làm nên sự đặc biệt của dòng UCAV này chính là việc nhà sản xuất đã thiết kế cho chúng có khoang chứa vũ khí bên trong thân như tiêm kích tàng hình. Với thiết kế này, Akinci có thể giấu mình trước nỗ lực phát hiện của radar đối phương tốt hơn nhiều.

Để tránh khỏi bị tên lửa phòng không vác vai của đối phương bắn hạ, Akinci có thể bay ở trần 12km mà không ảnh hưởng đến khả năng tác chiến. Nhà sản xuất Baykar khẳng định, toàn bộ hệ thống thiết bị điện tử cũng như vũ khí được lắp đặt trên chiếc UCAV đều do các công ty, tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC