Quốc tế

Nguy cơ xung đột Nga - Thổ khi Ankara quyết gửi quân đến Karabakh

DNVN - Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng lợi ích của Nga ở Karabakh không quan trọng đối với họ và quốc gia này có những toan tính độc lập của riêng mình.

Báo Nga bất ngờ khi Việt Nam robot hóa BMK-T / Y-20B Trung Quốc lần đầu bay với 4 động cơ WS-20 nội địa

Mới đây, một phái đoàn cấp cao liên Bộ của Liên bang Nga đã đến thủ đô Baku của Azerbaijan, thành phần bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, các Phó Thủ tướng Alexander Novak và Alexey Overchuk, cũng như những người đứng đầu Bộ Y tế Mikhail Murashko và Bộ Các Tình trạng Khẩn cấp Yevgeny Zinichev.

Nội dung cuộc thảo luận liên quan đến kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ tới Karabakh, khi Nga không muốn điều này có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn phớt lờ lập luận của Moskva về việc không muốn để Ankara tham gia ổn định tình hình ở Karabakh, họ tuyên bố sẽ gửi quân tới đây trong thời hạn một năm cho dù chưa đạt được thỏa thuận với Nga.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tham gia tích cực vào việc giải quyết tình hình trong khu vực, bất kể lập trường của Nga, vì tất cả mọi vấn đề đã được thống nhất với Baku - quốc gia chủ nhà.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có mặt tại Azerbaijan dù cho Nga có muốn hay không. Ảnh: Topwar.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có mặt tại Azerbaijan dù cho Nga có muốn hay không. Ảnh: Topwar.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở trên lãnh thổ của Azerbaijan trong một năm. Họ sẽ tham gia vào một trung tâm điều hành chung với Liên bang Nga để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc đối đầu vũ trang ở Nagorno-Karabakh".

Thông tin nói trên được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm Chủ nhật. Vào đêm trước, Đại tướng Hulusi Akar đã thông báo sẽ chuyển quân tới Azerbaijan trong thời gian tới, các lực lượng mặt đất đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc tái triển khai tới lãnh thổ Azerbaijan, tờ Russian Dialogue đưa tin.

Vẫn chưa biết các hành động của Ankara với Moskva được phối hợp ở mức độ nào, tuy nhiên các chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực chỉ có thể dẫn đến leo thang xung đột.

“Cách Thổ Nhĩ Kỳ cư xử ở Karabakh làm dấy lên một số nghi ngờ về việc liệu Moskva có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với Ankara hay không. Tính đến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, tình hình có thể dễ dẫn đến cuộc xung đột mới, đặc biệt nếu xét đến việc Thổ Nhĩ Kỳ thích tạo ra các hành động khiêu khích”, chuyên gia Nga trên trang Avia-pro nhấn mạnh.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm