Quốc tế

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có thể sử dụng phi công robot

Máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 mới của Nga được cho là đang trải qua quá trình thử nghiệm không người lái. Sukhoi Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình hai động cơ lớn trong cùng lớp với chiếc F-22 Raptor của Không quân Mỹ.

Tiêm kích Nga bắn hạ một máy bay không người lái Mỹ ở Syria / Tiêm kích MiG-29 xuất hiện tại Libya là của Belarus?

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

Có thể bạn quan tâm
 

Theo RIA Novosti, Su-57 đang được bay thử nghiệm không người lái tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga. RIA Novosti dẫn một nguồn tin tuyên bố rằng máy bay Su-57 thử nghiệm bay với một phi công, nhưng anh ta chỉ đơn thuần là giám sát các hệ thống máy bay chứ không trực tiếp điều khiển nó.

Su-57 được thiết kế để thực hiện cả vai trò đối không khí và đối đất. Đây là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga. Su-57, cùng với F-22 Raptor, F-35 Joint Strike Fighter của Mỹ và J-20 của Trung Quốc là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, đa chế độ tốc độ, có năng lực tàng hình, vũ khí và cảm biến tiên tiến.

Tuy nhiên, thông tin của RIA Novosti gây nghi ngờ bởi đây là hãng tin do chính phủ Nga kiểm soát, và nguồn tin thì ẩn danh. Theo Popular Mechanics, thông thường, các máy bay tự vận hành đòi hỏi phải lắp đặt thiết bị để điều khiển từ xa các vũ khí, cảm biến và điều khiển bay.

Su-57 là máy bay một chỗ ngồi, và nếu có một phi công ngồi trên ghế thì không có chỗ cho các thiết bị như vậy, trừ phi chiếc Su-57 được sử dụng để thử nghiệm không người lái là biến thể hai chỗ ngồi hoặc máy bay được điều khiển từ xa thông qua phần mềm.

Ngành công nghiệp hàng không Nga tụt lại sau những nước khác trong việc phát triển máy bay chiến đấu không người lái, nhưng Moscow đang cố gắng để bắt kịp. Năm ngoái đã chứng kiến sự ra mắt của máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik (Hunter-B). Nga dự kiến một sự kết hợp giữa Su-57 và S-70, với Su-57 thực thi nhiệm vụ giành và kiểm soát bầu trời trong khi S-70 tiến hành các cuộc tấn công mặt đất. Ngoài ra, S-70 có thể hoạt động như một máy bay biên đội cho chiếc Su-57 được điều khiển từ xa.

Su-57 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010, sự kiện khiến cả thế giới bất ngờ. Truyền thông nhà nước Nga nói rằng Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được 144 chiếc Su-57 vào năm 2012.

Trong thực tế, các vấn đề về phát triển và tài chính đã buộc Moscow phải liên tục trì hoãn chương trình, đến mức đối tác đồng phát triển Ấn Độ đã rời đi. Sukhoi cho đến nay mới chỉ hoàn tất cung cấp 13 máy bay, tất cả đều chỉ ở dạng các nguyên mẫu và mô hình tiền sản xuất. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất loạt trong năm nay với số lượng 76 chiếc Su-57.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/tiem-kich-ta...
Theo Anh Minh/Tiền phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC