Quốc tế

Tiết lộ về nhiệm vụ đặc biệt của tên lửa đẩy Angara

Kỹ sư thiết kế trưởng Sergei Kuznetsov (Phòng thiết kế Salyut - một phần của Trung tâm Khrunichev) tiết lộ về mục đích sử dụng phương tiện phóng công suất lớn Angara-A5V.

Quân đội Nga sắp tiếp nhận hệ thống phòng không S-350 cấp trung đoàn đầu tiên / Máy bay quân sự Mỹ tiến vào khu vực bị Nga cấm bay

Tên lửa Angara-A5.

Tên lửa Angara-A5.

Theo ông Sergei Kuznetsov, Angara-A5V có thể được sử dụng để phóng các cặp vệ tinh và đưa các sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng.

"Giờ đây, Angara-A5V có thêm một nhiệm vụ mới, đó là chương trình mặt trăng. Ngoài việc phóng các cặp tàu vũ trụ tự động, giờ đây chúng tôi có thể tham gia vào quá trình phóng Orlyonok lên Mặt trăng. Ngoài ra, nếu Nga chế tạo tên lửa có thể chở 37-38 tấn hàng lên quỹ đạo thấp thì sẽ xuất hiện khả năng tạo ra thiết bị hạng nặng để giải quyết các nhiệm vụ đặc biệt", ông Kuznetsov nói.

Tuy nhiên, ông Kuznetsov không tiết lộ những thiết bị này sử dụng vào mục đích gì.

Ngoài ra, ông Kuznetsov cho hay, Angara-A5V có thể được sử dụng để phóng các tàu thăm dò liên hành tinh.

 

Đề cập tới khả năng dùng một tên lửa để phóng hai vệ tinh cùng một lúc, ông Kuznetsov cho biết đây là một trong những cách để giảm chi phí phóng bằng tên lửa đẩy Angara. Hiện tại, các vụ phóng vệ tinh theo cặp được thực hiện trên tên lửa đẩy Proton-M của Nga, phương tiện phóng Ariane 5 của châu Âu và tên lửa đẩy Falcon 9 của Mỹ.

Theo Sputnik, trước đó, có thông tin rằng việc chế tạo tên lửa siêu nặng có trọng tải từ 100 tấn trở lên để đưa vào quỹ đạo thấp đã bị đình chỉ, thay vào đó, ở giai đoạn đầu, chương trình Mặt Trăng có người lái của Nga sẽ sử dụng tên lửa Angara.

Angara là một gia đình tên lửa đẩy thân thiện với môi trường thuộc nhiều lớp khác nhau, bao gồm các tên lửa đẩy hạng nhẹ Angara-1.2, hạng nặng - Angara-A5 và tên lửa đẩy hiện đại hóa Angara-A5M, tên lửa đẩy được gia tăng khả năng chuyên chở Angara-A5V.

Người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin cũng từng đăng trên Facebook rằng các sứ mệnh có người lái đầu tiên của Nga lên Mặt Trăng sẽ được thực hiện với phương tiện phóng Angara, thay vì tên lửa Yenisei siêu nặng, theo đó sự hiện diện của hai tổ hợp phóng Angara trong các phiên bản mới khác nhau (5M, 5B) từ năm 2023 sẽ giúp kết hợp phóng, lắp ráp tổ hợp bay có người lái trên quỹ đạo.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC