Quốc tế

Tổng thống Ukraine: Nga chuẩn bị đợt tấn công mới vào tháng 5

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới vào cuối tháng 5, và Kiev đã có kế hoạch ứng phó.

Lần đầu tiên Ukraine triển khai M1A1 Abrams chiến đấu với quân Nga / Ukraine 'bất lực' khi vũ khí viện trợ sắp đến hạn bảo trì, Mỹ vẫn bỏ ngỏ

Phát biểu một ngày sau sự kiện đánh dấu hai năm xung đột, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống lại Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè năm nay, nhưng Kiev đã có kế hoạch rõ ràng.

Ông Zelensky nói thêm rằng điều quan trọng đối với Kiev và các đồng minh phương Tây là duy trì sự đoàn kết và chiến thắng của Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ liên tục của phương Tây.

Người dân địa phương dọn dẹp các mảnh vỡ từ một siêu thị bị hư hại ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Người dân địa phương dọn dẹp các mảnh vỡ từ một siêu thị bị hư hại ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hai năm sau khi cuộc chiến bắt đầu, quân đội Moskva triển khai dọc theo chiến tuyến dài 600 dặm (960 km) ở phía đông và phía nam Ukraine, trong khi Kiev đối mặt với các vấn đề chồng chất từ tình trạng thiếu đạn pháo cho đến nhu cầu tên lửa tầm xa và vũ khí mới. Ông Zelensky cho biết ông tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê duyệt một đợt hỗ trợ tài chính và quân sự mới cho Ukraine và nước này sẽ cần đợt hỗ trợ đó trong vòng một tháng tới. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine cũng nói Liên minh châu Âu mới chỉ cung cấp 30% trong số 1 triệu quả đạn đã hứa viện trợ.

Nga giành được thắng lợi lớn nhất trên chiến trường kể từ tháng 5/2023 khi kiểm soát thành phố Avdiivka, và quân đội Ukraine đã phải rút lui để tránh bị bao vây. Tổng thống Vladimir Putin cho biết quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để tiếp nối thành công này và Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đã chiếm được nhiều vị trí thuận lợi hơn xung quanh thành phố.

Tổng thống Ukraine từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch trên chiến trường. Ông nói thêm việc thay thế người đứng đầu lực lượng vũ trang là một phần trong chiến lược quân sự.

Bên cạnh đó Kiev hy vọng sẽ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ vào mùa xuân này để thảo luận về tầm nhìn hòa bình với các đồng minh, và kế hoạch hòa bình sau đó sẽ được gửi đến Nga.Ông nói: “Tôi hy vọng điều đó sẽ diễn ra vào mùa xuân này. Chúng ta không được đánh mất thế chủ động ngoại giao".

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm