Quốc tế

Tổng thống Zelensky: Ukraine không thể đáp ứng những yêu cầu trong tối hậu thư của Nga

Theo Ukrinform, Tổng thống Zelensky đã nhấn mạnh rằng các tối hậu thư sẽ không mang lại cho Nga bất cứ kết quả nào trong cuộc xung đột với Ukraine.

Xuất hiện video Tổng thống Zelensky kêu gọi người dân Ukraine đầu hàng Nga: Sự thật là gì? / NÓNG: QĐ Nga cáo buộc Kiev lệnh cho lính Ukraine phân tán, bí mật hành động ở Mariupol

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hãng Ukrinform hôm 21/3 đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu gần đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng Kyiv "không thể đáp ứng những yêu cầu trong tối hậu thư của Liên bang Nga".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc đáp ứng tối hậu thư của Nga đòi hỏi "người dân Ukraine phải bị tiêu diệt hoàn toàn".

Ông Zelensky cho biết: "Ukraine sẽ không thể thực hiện tối hậu thư [của Nga]. Chúng tôi sẽ không thể làm điều đó. Làm sao chúng tôi làm được? Tất cả chúng tôi đều sẽ bị tiêu diệt - sau đó tối hậu thư của họ sẽ tự động được thực hiện".

"Ví dụ, họ [Nga] nói: 'Giao Kharkiv cho chúng tôi, giao Mariupol cho chúng tôi, giao Kyiv cho chúng tôi'. Cả cư dân Kharkiv, cư dân Mariupol, cư dân Kyiv và Tổng thống cũng không thể làm điều đó", nhà lãnh đạo Ukraine giải thích.

 

"Ngay đến những thị trấn bị chiếm đóng cũng vậy. Ở Melitopol, Berdyansk, khi [quân Nga] tiến vào, người dân Ukraine không bỏ cuộc. [Quân Nga] giương cờ [Nga], thì người dân lại hạ nó xuống. [...] Đúng, người dân đi trốn, nhưng đến đêm họ đã quay lại và hạ cờ Nga một lần nữa", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh rằng các tối hậu thư sẽ không mang lại cho Nga bất cứ kết quả nào trong cuộc xung đột quân sự với Ukraine.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã gửi công văn tới Ukraine, trong đó đưa ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine phải hạ vũ khí, rút khỏi Mariupol trước 5 giờ sáng ngày 21/3 để đổi lại việc sơ tán dân thường.

Mariupol, thành phố cảng chiến lược có hơn 400.000 dân đã bị lực lượng của Nga vây hãm trong những ngày qua. Nơi này đã thiếu lương thực, thuốc men, điện và nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vereshchuk và Thị trưởng thành phố Mariupol Piotr Andryushchenko ngày 21/3 đã thông báo rằng Ukraine từ chối thực hiện tối hậu thư của Nga, kiên quyết "không đầu hàng hay hạ vũ khí" và yêu cầu Nga lập tức mở hành lang nhân đạo.

 

Theo Reuters, hôm 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã ca ngợi "sự gan dạ của những người anh hùng" tại Mariupol đã ngăn bước tiến của quân Nga vào sâu trong những thành phố khác, "cứu sống hàng chục nghìn sinh mạng trên khắp Ukraine". Hiện Mariupol đang cứu Kyiv, Dnipro và Odesa", ông Reznikov nói.

Nga phát động cái họ gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào ngày 24/2. Tổng thống Zelensky đã ban bố thiết quân luật và lệnh tổng động viên tại nước này.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm