Quốc tế

Triển vọng giảm giá của các đồng tiền châu Á trước đường hướng lãi suất của Mỹ

Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 13/6 của hãng tin Reuters, các nhà phân tích đã củng cố dự đoán rằng, hầu hết các đồng tiền châu Á sẽ giảm giá, do triển vọng lãi suất của Mỹ được duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn và sức mạnh của đồng USD có khả năng sẽ tiếp tục gây tổn hại cho các đồng tiền này.

Mỹ chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh cho Hải quân / 'Nghĩa địa' thiết giáp Nga được hình thành gần Staromayorsky

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Cuộc khảo sát cho thấy đồng rupiah của Indonesia và đồng peso của Philippines là những đồng tiền được bán khống nhiều nhất trong khu vực, với số dự đoán hai đồng tiền này giảm giá đều ở mức cao nhất nhiều tuần qua.

Reuters nhận được các phản hồi với cuộc khảo sát nói trên trước khi có báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ, trong đó cho thấy giá cả vẫn ổn định, và cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nơi ngân hàng này hoãn việc bắt đầu cắt giảm lãi suất đến tháng 12. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn giữ nguyên dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng Chín và tháng 12.

Các nhà phân tích tại Maybank ngày 13/6 cho rằng đồng USD vẫn có khả năng mạnh lên khi xu hướng lạm phát vẫn chưa rõ ràng và thị trường có thể vẫn giữ tâm lý thận trọng. Các chuyên gia này nhận định việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn cũng sẽ không có lợi cho các đồng tiền châu Á.

Các nhà phân tích đã gia tăng các dự đoán rằng đồng rupiah Indonesia sẽ bị bán khống suốt cả năm. Các chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng chừng nào đồng rupiah vẫn còn chịu áp lực, thì không thể loại trừ khả năng Ngân hàng trung ương Indinesia sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

Các dự đoán rằng đồng peso Philippine sẽ bị bán khống cũng tăng lên, do ngân hàng trung ương nước này vẫn giữ quan điểm có thể hạ lãi suất vào tháng Tám bất chấp lạm phát tăng. Theo các nhà phân tích của HSBC, việc báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất trước Fed có thể sẽ gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng peso.

 

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cho rằng đồng rupee Ấn Độ - một trong những đồng tiền diễn biến tốt nhất trong khu vực tính đến thời điểm này của năm - sẽ giảm giá, do các yếu tố bên ngoài như lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông gây áp lực lên đồng tiền này.

Dự đoán giảm giá cũng tăng đối với đồng won Hàn Quốc và đồng đô la Singapore, nhưng giảm nhẹ đối với đồng NDT của Trung Quốc và đồng baht Thái Lan.

Cuộc thăm dò về định vị tiền tệ châu Á tập trung vào những gì các nhà phân tích và quản lý quỹ tin là vị thế thị trường hiện tại đối với chín đồng tiền thị trường mới nổi của châu Á: Nhân dân tệ Trung Quốc, won Hàn Quốc, đô la Singapore, rupiah Indonesia, rupee Ấn Độ, peso Philippine, ringgit Malaysia và baht Thái Lan.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm