Quốc tế

Ukraine nói Nga đã đưa "siêu rồng lửa" S-500 tới Crimea

Tình báo Ukraine nói rằng Nga dường như đã đưa tổ hợp phòng không hiện đại nhất trong kho vũ khí, S-500, tới bán đảo Crimea để bảo vệ mục tiêu trọng yếu.

Nga tập kích tên lửa và máy bay không người lái vào Kiev / Mỹ tiếp tục viện trợ "lá chắn thép" Patriot cho Ukraine

Ngày 12/6, lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov cho biết lực lượng Nga đã lắp đặt hệ thống phòng không S-500 mới nhất tại Crimea.

"Hệ thống phòng không của Nga đang được tăng cường. Điều này khá rõ ràng và dễ hiểu. Các bộ phận của S-500 đã xuất hiện. Về nguyên tắc, đây sẽ là cuộc thử nghiệm của S-500", ông nói.

Theo ông, S-500 đã được điều tới khu vực gần cầu Crimea, bảo vệ công trình huyết mạch này trước nguy cơ bị Ukraine tấn công.

Hệ thống phòng không S-500 (Ảnh: Tass).

Hệ thống phòng không S-500 (Ảnh: Tass).

Nga cho biết, S-500 Prometheus do nhà thầu Almaz Antey sản xuất là hệ thống phòng không hoàn toàn mới, có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung và cả tên lửa đạn đạo liên lục địa ở giai đoạn cuối của đường bay. Ngoài ra, S-500 cũng có thể tiêu diệt mục tiêu siêu vượt âm và máy bay không người lái (UAV).

Truyền thông Nga đưa tin, S-500 có thể tấn công mục tiêu tên lửa đạn đạo đối thủ trong khoảng cách 600 km và máy bay ở khoảng cách 500 km. Ngoài ra, Nga cũng đã áp dụng kinh nghiệm thực chiến thu được tại Syria để tiến hành các bài thử nghiệm với S-500.

Ngoài tên lửa, điểm mang lại sức mạnh khác biệt cho S-500 được cho là hệ thống radar. Mỗi loại mục tiêu như máy bay, vệ tinh, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo đều được kiểm soát bởi các radar thiết kế riêng theo đặc tính của từng loại khí tài. Tương ứng với đó, mỗi mục tiêu sẽ có cách đánh chặn riêng.

Giới chuyên gia nhận định, S-500 sẽ giúp bảo vệ khu vực biên giới Nga với NATO khỏi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Họ cũng cho rằng, S-500 không thể được xem là hệ thống "kế nhiệm" S-400 một cách thuần túy, vì nó là vũ khí hoàn toàn mới, được thiết kế để thực hiện hàng loạt hoạt động tác chiến chiến lược.

 

Dmitry Kornev, biên tập viên của cổng thông tin Militaryrussia, cho biết S-500 có khả năng đánh chặn các đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di chuyển với tốc độ siêu vượt âm.

Ngoài ra, S-500 có thể phối hợp với hệ thống S-400 tiền nhiệm, tạo ra trận địa cho phép kiểm soát toàn diện các mối đe dọa trên không.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm